Tôm Hùm Bông: Đặc điểm, giá bán, địa chỉ mua

Tôm hùm bông là một loại hải sản chỉ ăn thức ăn hạng “sang” như cua ghẹ sống và được đánh giá cao về chất lượng thịt, xếp vào loại “vua của những loại tôm”. Điều này không ngạc nhiên khi nó là loại tôm đắt nhất trên thế giới. Việc chăn nuôi tôm hùm bông mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng đòi hỏi thời gian khá dài khoảng 14-15 tháng để thu hồi vốn.

Tinh túy của tôm hùm bông nằm ở phần thịt thân trắng, chắc nịch và có độ dai tương đương với thịt gà. Điều đặc biệt là gạch son có trong đầu tôm hùm bông có độ béo ngậy và bùi hơn đáng kể so với gạch cua. Trong bài viết này, Haisanviet.vn sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến loại tôm đặc biệt này giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm và giá trị dinh dưỡng của tôm hùm bông.

Đặc điểm của tôm hùm bông

Tôm hùm bông được biết đến là loài tôm biển ngon nhất thường sinh sống ở độ sâu từ 200 đến 600 mét dưới đáy biển. Chúng thường sống độc lập hoặc hình thành các cộng đồng nhỏ. Là loài ăn tạp, tôm hùm bông chủ yếu ăn tảo và các loài động vật nhỏ như sứa, nhện biển, tôm và cá nhỏ.

Tôm hùm bông có kích thước lớn, phù hợp cho các gia đình đông người, với khả năng trọng lượng lên đến 15kg – 25kg. Đây là loại tôm có tên quốc tế là tropical rock lobster và có phân bố rộng, từ Hồng Hải và phía tây Natazulu-Natal đến Nhật Bản. Loài này nổi tiếng với lối sống khác biệt và sự khôn ngoan, thậm chí trở thành “chúa tể” của việc ăn mồi trộm, lén lút và tàn bạo.

Mỗi con tôm hùm bông được ghi nhận có thể nặng lên đến 15kg – 25kg, đặc biệt với hai chiếc càng to khổng lồ. Màu sắc của chúng thay đổi tùy thuộc vào môi trường sống, thường là cam, đỏ hoặc nâu. Tôm tươi thường có giá nhỉnh hơn so với loại tôm đông lạnh, đặc biệt khi được vớt trực tiếp từ bể.

Giá trị dinh dưỡng

Tôm hùm nói chung và đặc biệt là tôm hùm bông mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, tôm hùm bông chứa axit béo omega-3 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, chúng cũng có tác động ngăn chặn rối loạn nhịp tim, ổn định huyết áp và ngăn chặn xơ vữa động mạch.

Tôm hùm bông được bảo quản đông lạnh, mang lại giá trị dinh dưỡng cho người tiêu dùng. Hàm lượng choline cao trong tôm hùm bông thúc đẩy chức năng của tế bào hồng cầu và hỗ trợ hệ thần kinh, đặc biệt là cho người già. Vitamin B12 trong loại tôm này cũng giúp nuôi dưỡng và phát triển não bộ, giảm tình trạng suy giảm trí nhớ ở người già.

Nghiên cứu cho thấy rằng tôm hùm bông cung cấp đầy đủ hai khoáng chất quan trọng là phospho và canxi, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương khỏe mạnh. Với những lợi ích này, tôm hùm bông trở thành một nguồn thực phẩm phong phú và hấp dẫn, đồng thời đóng góp vào sức khỏe tổng thể của con người.

Tôm hùm bông giá bao nhiêu?

Hiện nay thì tôm hùm bông đã trở nên quen thuộc và phổ biến ở nhiều địa điểm, đặc biệt là với mức giá lý tưởng, phù hợp cho đa dạng đối tượng người dùng. Giá bán tôm hùm bông được xác định dựa vào chất lượng và chia thành các loại size như sau:

1. Tôm đông lạnh – tôm baby:

  • Con từ 500g-700g: 700.000đ/kg
  • Con từ 700g-1kg: 750.000đ/kg
  • Con từ 1kg-1,5kg: 800.000đ/kg
  • Con từ 1,5kg-2kg: 900.000đ/kg
  • Con từ 2kg trở lên: 1.000.000đ/kg

2. Loại tươi sống:

  • Con từ 400g-500g: 1.150.000đ/kg
  • Con từ 500g-700g: 1.350.000đ/kg
  • Con từ 700g-900g: 1.600.000đ/kg
  • Con từ 1kg-1,2kg: 1.850.000đ/kg
  • Giá của tôm hùm bông loại 2kg trở lên là 3.000.000đ/kg.

Nơi mua tôm hùm bông giá rẻ – uy tín

Tôm hùm bông ngày nay đã chiếm được một vị trí đặc biệt trong sự thưởng thức của người tiêu dùng. Do đó, loài tôm này hiện diện tại nhiều địa điểm mua bán khác nhau. Dưới đây là một số địa điểm mà mọi người có thể khám phá để có nhiều lựa chọn hơn trong việc mua sắm.

1. Tôm Hùm Bông Hà Nội:

  • Nhà hàng Alaska Hà Nội: 18 Hoàng Gà, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • Hải sản Bí Bầu: Ngõ 22 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội.
  • Gia đình hải sản: 57 Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Nhà hàng tôm hùm: 168 Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Clever Food:  Số 10, ngõ 106, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

2. Tại thành phố Hồ Chí Minh:

  • Chợ Hàng Dương: Đường Thạnh Thới, ấp Long Thạnh, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh.
  • Cảng hải sản: 192/19 Phan Văn Hân, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.
  • Vựa hải sản Minh Hải: Tân Sơn Hòa, P3, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hải sản MR.D: 15A Hoàng Hoa Thám, phường 13, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.
  • Cửa hàng Khoái hải sản: 16C Nguyễn Văn Giai, phường Đa kao, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

3. Tại Đà Nẵng:

  • Chợ hải sản Thanh Khê Đông: Yên Khê 2, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.
  • Chợ hải sản tươi sống Đống Đa: 42 Lương Ngọc Quyến, phường Thuận Thước, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
  • Cửa hàng bán tôm hùm tươi sống Việt Lobter: 243A/1, đường Trường Chinh, quận Liên Chiếu, thành phố Đà Nẵng.
  • Ngọc Hương Seafood Restaurant: Lô 8,9 đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.
  • Cửa hàng bán tôm hùm tươi sống hải sản Hoàng Gia: 70 Nguyễn Văn Thoại, phường Mỹ An, huyện Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Tôm Hùm Bông làm món gì ngon?

Tôm hùm bông có thể được sử dụng để thực hiện nhiều món ăn khác nhau và cách chế biến chúng rất đơn giản. Để tiết kiệm thời gian cho việc tìm kiếm công thức, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những cách làm tối ưu nhất ngay bên dưới đây.

1. Cháo tôm hùm bông dinh dưỡng

Cháo tôm hùm không chỉ là một món ăn thơm ngon mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Với hương vị đậm đà và hấp dẫn, hạt cháo nở bung kết hợp cùng thịt tôm ngọt và săn chắc, món ăn này sẽ chinh phục bạn ngay từ lần đầu thưởng thức.

Đầu tiên, ta bắt đầu quá trình làm sạch tôm hùm và tách lấy thịt. Đồng thời, chúng ta sẽ ninh cháo cho nhừ để tạo nên lớp cháo dễ ăn. Cuối cùng, để có món ăn ngon nhất thì ta sẽ phi thơm hành tỏi và chế biến thịt tôm hùm, sau đó đảo đều để thịt trở nên săn lại. Kết hợp với một chút gia vị để tạo nên hương vị đậm đà, cháo tôm hùm sẽ trở thành một món ngon tuyệt vời.

Cháo tôm hùm không chỉ là một món ăn dễ làm mà còn mang lại đầy đủ chất dinh dưỡng cho những ngày bận rộn. Đây là một món ăn được nhiều bà mẹ ưu tiên lựa chọn để bổ sung khoáng chất cho cả gia đình. Hãy chia sẻ công thức này để mọi người có thể thưởng thức một món ngon tiện lợi ngay tại nhà.

2. Tôm hùm bông hấp sả

Đây là một món tôm hấp có cách làm vô cùng đơn giản nhưng lại mang lại hương vị thơm ngon đặc biệt. Mọi người đều nên thưởng thức món ăn này, vì hương thơm của sả sẽ tạo cảm giác thoải mái cho tâm hồn. Thịt tôm hùm dai dai và ngọt ngọt kết hợp với bát muối tiêu tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo và đặc trưng cho món ăn này.

Món tôm hấp đã trở nên quen thuộc với cách làm đơn giản. Chỉ cần hai nguyên liệu chính là sả và tôm hùm bông được sơ chế sạch. Việc xếp phần sả đã chuẩn bị ở dưới tôm hùm không chỉ tăng thêm hương thơm mà còn giúp khử mùi tanh của hải sản. Tôm hùm chỉ hấp mất khoảng 15 phút là có thể tắt bếp giúp có một bữa ăn ngon miệng và nhanh chóng.

3. Tôm hùm bông cháy tỏi

Tôm hùm bông cháy khiến mọi người phải ngạc nhiên và say mê vì độ hấp dẫn đặc biệt của chúng. Hương vị tuyệt vời của tôm hùm này khiến người thưởng thức không thể cưỡng lại được. Mặc dù là một món phổ biến tại nhiều nhà hàng, nhưng bạn có thể biến nó thành một món ăn yêu thích trong gia đình với công thức siêu đơn giản dưới đây.

Tôm hùm cháy tỏi thơm, với hương vị bùi béo của tỏi kết hợp cùng vị ngọt dịu của thịt tôm, tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo.

Để thực hiện, bạn sẽ cần chuẩn bị tôm hùm bông, tỏi, muối, tiêu, dầu ăn và hành khô. Sau khi tôm được rửa sạch và phi lê để lấy thịt, bạn sẽ bắt đầu phi thơm tỏi cho đến khi có màu vàng nhẹ. Tiếp theo, bạn đặt tôm hùm vào, đảo đều và thêm chút muối tiêu để tăng hương vị. Đảo không ngừng cho đến khi tôm chín và món ăn của bạn sẽ hoàn thành.

4. Tôm hùm bông sốt me

Tôm hùm bông sốt me là một đặc sản biển hấp dẫn với hương vị chua ngọt, thơm ngon đặc trưng của sốt me. Món ăn này thường là sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt tôm hùm bông tươi ngon và sốt me đậm đà.

Những con tôm hùm bông tươi ngon được chọn lựa cẩn thận, sau đó được nướng hoặc hấp tới khi thịt trở nên săn chắc và ngon miệng. Sốt me được làm từ những quả me chín, tạo nên lớp sốt mịn màng có hương vị đặc trưng của me – chua ngọt và thơm mùi.

Bề ngoài, tôm hùm bông sốt me thường được trang trí đẹp mắt với lớp sốt me phủ đều lên thịt tôm giúp tạo nên một màu sắc hấp dẫn. Món ăn thường được ăn nóng, giữ cho tôm hùm bông giữ được độ tươi ngon và thơm ngon tới từng lớp sốt. Hương thơm của sốt me kết hợp với vị ngọt của thịt tôm tạo nên một món ăn độc đáo và lôi cuốn.

Tôm hùm bông sốt me là lựa chọn hoàn hảo cho những người yêu thích hải sản và đang tìm kiếm một món ăn biển độc đáo và ngon miệng.

Những lưu ý khi ăn tôm hùm bông

  • Khi ăn tôm hùm bông nhất thiết không được sử dụng cùng ớt. Điều này sẽ làm giảm thiểu giá trị dinh dưỡng trong tôm hùm cao. Đồng thời còn có thể gây ra ngộ độc, nguy hiểm đến sức khỏe chúng ta.
  • Trong tôm hùm bông có hàm lượng asen hóa 5, không có hại cho sức khỏe. Thế nhưng khi kết nợp cùng các thực phẩm giàu vitamin C khác sẽ khiến cho asen tạo thành các chất độc. Vậy nên không sử dụng các thực phẩm giàu vitamin c sau khi sử dụng thực phẩm này.
  • Nếu bạn bị dị ứng với hải sản hay có những căn bệnh khác như: gút, huyết áp cao, đau mắt, tiểu đường. Thì không nên sử dụng tôm hùm bông, nếu có 1-2 tháng sử dụng 1-2 lần để tránh gây nên những bệnh nguy hiểm khác.
  • Không nên sử dụng loại hải sản này đã qua chế biến lâu ngày. Và đặc biệt nói không với những loài tôm hùm không rõ nguồn gốc, không đảo bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hầu hết với tất cả mọi người thì tôm hùm bông đã quá quen thuộc. Chúng có những ưu thế vượt trội để lên dẫn đầu các loại tôm được yêu thích hiện nay. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi mang lại sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm hiểu loài tôm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *