Tôm hùm Alaska: Giá Bán, Cách Ăn, Cách Chọn, Địa Chỉ Mua

Tôm hùm Alaska là một trong những loại hải sản không thể thiếu trong thực đơn của những người yêu thích hải sản. Trước đây, tôm hùm Alaska thường xuất hiện trong các nhà hàng hạng sang với mức giá cao, gây ra sự khao khát cho những ai yêu thích hải sản. Tuy nhiên gần đây thì với việc mở rộng hợp tác, tăng sản lượng và giảm thuế đối với các loại tôm và cua ghẹ từ Mỹ – Canada đã làm cho việc thưởng thức tôm hùm Alaska trở nên dễ dàng hơn đối với thực khách ở Việt Nam.

Dưới đây Hải Sản Việt sẽ chia sẻ một số thông tin cơ bản về tôm hùm Alaska giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hải sản này.

Thông tin chung về tôm hùm Alaska

Tôm hùm Alaska xuất hiện chủ yếu tại miền Bắc Canada và khu vực Tây Bắc của Đại Tây Dương. Tôm hùm Alaska là loài tôm biển sinh sống ẩn mình trong các kẽ đá dưới nước lạnh và nước biển, chúng thường tìm kiếm nơi trú ẩn trong các kẽ đá để tránh sự săn mồi từ các loài khác. Đối với tôm hùm nhỏ hơn thì việc tìm ra những kẽ đá phù hợp để ẩn nấp có thể trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, tôm hùm Alaska cũng có khả năng di chuyển xa như đã được ghi nhận từ một cuộc khảo sát với 15,000 con tôm hùm được gắn thẻ, chúng có thể di chuyển trung bình từ 10 đến 15 km. Với tốc độ này thì việc đào hang ẩn nấp của chúng được thực hiện một cách tỉ mỉ. Chúng thường tìm đến những vùng sâu nhất của đại dương, nơi mà người ta thường gặp tôm hùm Alaska nhiều nhất ở độ sâu khoảng 400m dưới lòng biển.

Tôm hùm Alaska thường được coi là loại tôm có giá trị nhất trên thị trường hải sản do khối lượng cơ thể lớn và chứa lượng dinh dưỡng rất lớn. Điều này cũng xuất phát từ hình dáng của chúng, đặc biệt là hai chiếc càng to lớn của chúng được coi là vũ khí chiến đấu tại đại dương rộng lớn.

Cơ thể của tôm hùm Alaska thường có hình dáng dài, đuôi to và các càng nhỏ được phân chia đều. Màu sắc của chúng thường là nâu, với những vùng trắng trên đầu và thân, hoặc có những vạch nâu phân chia giữa các ngăn. Khi được chế biến, tôm thường chuyển sang màu cam hấp dẫn. Thịt của tôm hùm Alaska thường ngọt và chắc, có độ dai tự nhiên.

Để có được lượng dinh dưỡng này, tôm hùm Alaska thường săn mồi từ các loài cua, trai, sao biển và nhím. Chúng có thể ăn bất cứ thứ gì mà chúng tìm thấy trong môi trường sống tự nhiên của mình, kể cả các sinh vật đã chết. Thức ăn chính của chúng bao gồm động vật và thực vật biển hay thậm chí là bọt biển.

Giá trị dinh dưỡng trong tôm hùm Alaska

Tôm hùm Alaska là một nguồn dồi dào axit béo omega-3, loại dưỡng chất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Những dưỡng chất này có khả năng tăng cường lưu thông máu và giúp loại bỏ những khối u có hại. Hơn nữa, lượng protein và chất béo tự nhiên trong thịt tôm hùm Alaska lành mạnh không gây tăng cân.

Tôm hùm Alaska cũng là nguồn giàu vitamin có lợi cho sức khỏe. Các loại vitamin như B6, B12, A,… đều giúp cải thiện làn da và tăng cường sự rạng rỡ cho làn da của bạn. Đồng thời, chúng cũng giảm thiểu tình trạng da khô ráp giúp làn da trở nên mềm mại và tươi sáng hơn. Với những lợi ích vượt trội về sức khỏe thì không có gì ngạc nhiên khi tôm hùm Alaska, đặc biệt là dạng ăn tươi rất được ưa chuộng bởi nhiều người.

Tôm hùm Alaska giá bao nhiêu?

Dưới đây là bảng giá bán hiện nay của tôm hùm Alaska trên thị trường mà chúng tôi đã tổng hợp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng giá cả hải sản thường biến động và không ổn định.

  1. Tôm hùm Alaska còn sống: 1.100.000đ/kg
  2. Tôm hùm Alaska ngộp: 400.000đ/kg
  3. Tôm hùm Alaska 1kg: từ 300.000đ đến 500.000đ/kg

Để biết giá của tôm hùm Alaska 2kg và 5kg thì bạn nên liên hệ trực tiếp với các cửa hàng hoặc nhà cung cấp để có thông tin chi tiết và chính xác nhất.

Địa chỉ mua tôm hùm Alaska chất lượng nhất hiện nay

Tìm địa chỉ mua loại tôm hùm Alaska chất lượng là một việc vô cùng quan trọng. Dưới đây là danh sách các cửa hàng uy tín, có lịch sử lâu đời mà bạn có thể tin tưởng khi muốn mua hải sản, đặc biệt là tôm hùm Alaska:

1. Tôm hùm Alaska Hà Nội

Dưới đây là một trong những địa điểm nổi tiếng và uy tín cung cấp hải sản tại Hà Nội, đặc biệt là tôm hùm Alaska mà bạn không thể bỏ lỡ:

  • Nhà hàng Chu Thiên Ân: số 32 Đại Từ, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội – 0974 963 222 – 0909 457 556.
  • Mr D: Phố Vũ Đức Thận, P. Việt Hưng, Q. Long Biên, Hà Nội –  0941 413 343.
  • Hải sản xanh: Số 46, Ngõ 50 Mễ Trì Thượng, Nam Từ Liêm, Hà Nội – 0916 1010 13 – 0869 650 666.
  • Lộc Biển Seafood: K31-VL1, Chợ dân sinh, TTTM Trung Văn Vinaconex 3, đường Cương Kiên, Nam Từ Liêm, Hà Nội – 0911 077 990.
  • Hiếu hải sản: 15 Tương Mai, Quận Hoàng Mai –  0915 616 437 – 0919 830 437.
  • Hải sản Hữu Bộ: Thái Phù, Mai Đình, Sóc Sơn, Hà Nội (Gần Sân Bay Quốc Tế Nội Bài) – 037 502 8888 – 083 319 8668.

2. Tại Thành phố Hồ Chí Minh

Một số cửa hàng bán tôm hùm Alaska tại thành phố Hồ Chí Minh cũng rất nổi tiếng bạn nên biết khi lựa chọn mua.

  • Hiếu hải sản: 273/95 Nguyễn Văn Đậu, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh – 0915 555 437 –  0913 555 437.
  • Vựa hải sản Thùy:  776 An Dương Vương, Phường 13, Quận 6, TP.HCM – 0939 422 141 – 0946 822 070.
  • Thế giới hải sản: 244 Pasteur, Quận 3, TP Hồ Chí Minh – 093 768 26 26.
  • Hải sản Mr D: 15A Hoàng Hoa Thám, Phường 13, Q.Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh – 028 7777 7879.
  • Hải sản Sài Gòn: 36/20 Giải Phóng, Tân Bình, TP Hồ Chí Minh – 094 141 3343.
  • Hải sản Hoàng Gia: 128 Nguyễn Thị Thập, Quận 7, TP Hồ Chí Minh – 090 678 95 43.

Một số món có thể chế biến từ tôm hùm Alaska

1. Tôm hùm Alaska sốt bơ tỏi

Món tôm hùm Alaska sốt bơ tỏi là một trong những món ăn từ tôm hùm được ưa chuộng trên toàn thế giới, thường xuất hiện trong các nhà hàng chuyên về ẩm thực Âu. Ngày nay, bạn có thể thưởng thức món ăn này ngay tại nhà với công thức đơn giản dưới đây và các nguyên liệu dễ tìm:

Nguyên liệu:

  • 75g bơ mặn hoặc bơ nhạt
  • Tỏi băm nhuyễn
  • 1 củ hành tây
  • 1 muỗng canh rượu trắng
  • 2 quả chanh
  • 1 bó rau dăm
  • Các gia vị nêm nếm theo khẩu vị

Hướng dẫn:

  1. Sơ chế tôm: Rửa sạch tôm, bổ đôi, chuẩn bị tỏi băm nhuyễn, hành tây băm nhỏ và nước cốt chanh. Rau dăm được nhặt sạch và rửa.
  2. Đun bơ: Đặt chảo lên bếp, đun nóng bơ với lửa nhỏ. Thêm tỏi băm vào và đảo đều trong khoảng 1 phút, sau đó thêm hành tây và tiếp tục đảo đều trong khoảng 2 phút.
  3. Nấu sốt: Thêm rượu trắng và nước cốt chanh vào chảo, sau đó cho tôm vào đảo đều trong khoảng 15 phút để tôm ngấm gia vị.
  4. Trang trí và thưởng thức: Sau khi tôm đã ngấm gia vị, bạn có thể lấy ra và sắp xếp trên đĩa, trang trí bằng rau dăm. Món ăn này có thể được thưởng thức ngay mà không cần chấm thêm gia vị, vì đã được nấu với đủ hương vị phù hợp với khẩu vị của gia đình.

2. Tôm hùm Alaska sốt me chua ngọt

Nếu bạn thuộc nhóm người ưa thích hương vị phong phú từ chua, cay và ngọt, thì món tôm sốt me chắc chắn sẽ là sự lựa chọn không thể bỏ qua. Đây là một món ăn phổ biến được nhiều thanh niên yêu thích bởi hương vị độc đáo và khó cưỡng lại. Cách làm món này cũng không quá phức tạp cho phép bạn tự tin thử sức trong việc nấu nướng ấn tượng ngay tại nhà vào những ngày rảnh rỗi.

Tôm hùm Alaska sốt me mang đến sự hấp dẫn với các hương vị đặc trưng. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một con tôm hùm Alaska từ 700g – 1kg; 2 thìa cafe mật ong; 1 củ hành tím, 1 củ tỏi khô và các gia vị như mắm, muối, tiêu.

Bước đầu tiên là làm sạch tất cả các nguyên liệu và sơ chế tôm bằng cách tẩm ướp với mắm, muối, hạt nêm, mì chính và tiêu. Sau đó, bạn nên bóp đều để gia vị thấm đều vào thịt trong khoảng 15 phút.

Tiếp theo, bạn sẽ sao chín tỏi, hành và bột bắp hòa tan với nước, sau đó cho me vào chảo dầu đun sôi và lọc qua lần đẻ để nước me trong hơn.

Sau khi tôm đã được sơ chế và gia vị thấm đều, bạn sẽ rang chúng đều trong chảo cho đến khi chín mặt.

Cuối cùng, để làm sốt, bạn sẽ sauté hành, tỏi, dầu ăn và nước cốt me trong một chảo. Tiếp tục thêm các nguyên liệu khác một cách từ từ và khuấy đều cho đến khi sốt đặc lại. Sau đó, bạn có thể thưởng thức món ăn ngay khi nước sốt đã kết lại và thấm đều vào tôm.

3. Lẩu tôm hùm Alaska

Trong những buổi sum họp với bạn bè thì món lẩu luôn là sự lựa chọn không thể thiếu. Với sự tiện lợi và khả năng tạo ra một không gian ấm cúng, lẩu là một món ăn được yêu thích vào những ngày lạnh giá. Cảm giác ngồi bên nồi lẩu nóng hổi, cùng nhau thưởng thức và chia sẻ những câu chuyện vui vẻ sẽ tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ và hòa mình vào không khí thân thiện và ấm áp.

Lẩu tôm hùm Alaska là một lựa chọn lý tưởng trong mùa đông. Để chuẩn bị cho món ăn này, bạn cần có các nguyên liệu cơ bản như tôm hùm Alaska 1kg (loại 3-4 con), đậu phụ, các loại rau và các loại gia vị như tương miso, muối, mắm,… Bước sơ chế đầu tiên là làm sạch và cắt các nguyên liệu sao cho phù hợp với việc thả vào nồi lẩu.

Bước quan trọng tiếp theo là chuẩn bị gia vị cho nồi lẩu. Thông thường, bạn sẽ đun sôi nước với các gia vị và thả tôm hùm Alaska vào để ninh trong khoảng 20-30 phút. Quá trình này giúp tôm hấp thụ hương vị từ gia vị và tạo nên nước lẩu ngọt thanh, phù hợp với mọi khẩu vị.

Khi đã sẵn sàng, bạn chỉ cần dọn bàn và tận hưởng không gian thân thiện, ấm áp cùng với hương vị hấp dẫn của lẩu tôm hùm Alaska. Đây chắc chắn sẽ là một bữa ăn đáng nhớ trong những dịp sum họp vào cuối tuần, cuối tháng hoặc cuối năm.

Những lưu ý khi lựa chọn, bảo quản và cách ăn tôm hùm Alaska

1. Cách lựa chọn tôm hùm Alaska tươi ngon nhất

Việc lựa chọn tôm hùm Alaska chất lượng là bước quan trọng nhất để bắt đầu chế biến một món ăn ngon. Để có được món ăn ngon và độc đáo thì việc chọn nguyên liệu chính tươi là điều không thể thiếu. Điều này đặc biệt quan trọng để đảm bảo rằng món ăn của bạn sẽ thật sự ngon và giàu chất dinh dưỡng.

Đầu tiên, bạn có thể quan sát bên ngoài của tôm hùm Alaska. Nếu tôm còn sống, bạn cần kiểm tra xem chúng có đập mạnh dưới nước hay không. Khi bạn cầm tôm lên và thấy phần thân của chúng cong lại và vẫy đuôi mạnh, điều này cho thấy tôm vẫn còn sống và khỏe mạnh. Đặc biệt, khi lựa chọn, bạn nên chọn những con có trọng lượng từ 1,5kg đến 2kg vì việc chế biến những con tôm có trọng lượng này sẽ dễ dàng hơn.

Tiếp theo, bạn cũng nên quan sát và xem màu sắc của tôm hùm Alaska. Điều này là tiêu chí giúp bạn phân biệt tôm có tươi ngon hay không. Theo kinh nghiệm của những người am hiểu về hải sản, tôm hùm ngon nhất thường có càng xanh trong, lớp vỏ bên ngoài cứng, màu sắc bóng loáng và sáng. Màu sắc của vỏ tôm càng tươi sáng, cho thấy thịt tôm càng chất lượng, dai và chắc.

2. Cách bảo quản tôm hùm Alaska sống được lâu, tươi, ngon

Cách bảo quản tôm hùm Alaska tươi ngon là điều quan trọng để đảm bảo sự an toàn và hương vị của thực phẩm này. Dưới đây là một số cách thông thường được sử dụng bởi các đầu bếp chuyên nghiệp và các bà nội trợ:

  1. Bảo quản trong ngăn lạnh đá sau khi đã rửa sạch. Tuy nhiên, vì ngăn đá thường chỉ bảo quản được trong khoảng 1 tháng, nên bạn cần sử dụng tôm sớm nhất có thể để giữ vị thơm, ngọt của thịt. Để tránh mất chất dinh dưỡng, không nên để tôm quá lâu trong ngăn đá.
  2. Tránh cầm vào phần đuôi hay càng của tôm, vị trí tốt nhất là phần lưng và hông để giữ cho tôm tươi ngon. Điều này cũng ảnh hưởng đến độ tươi của tôm.
  3. Không nên cho tôm vào gạm muối, nước ngọt hoặc bảo quản trong ngăn đông hoặc túi nhựa. Thay vào đó, sử dụng túi gel đông lạnh để tạo môi trường bảo quản phù hợp.
  4. Khi đặt vào ngăn lạnh, để tôm đứng thẳng để giữ hình dáng và đặt vào ngăn lạnh nhất trong tủ lạnh. Kiểm tra tôm vào sáng hôm sau và chế biến ngay nếu cần.

Những biện pháp trên giúp bảo quản tôm hùm Alaska tốt nhất để đảm bảo rằng bạn có thể tận hưởng thực phẩm tươi ngon và giàu dinh dưỡng.

3. Cách ăn tôm hùm sao cho đúng?

Tôm hùm là một trong những hải sản cao cấp và thường được phục vụ trong các bữa tiệc sang trọng. Khi tham dự những dịp như vậy, việc biết cách ăn tôm một cách tế nhị và lịch sự là rất quan trọng để tạo ấn tượng tốt với bạn bè và đối tác.

Dưới đây là cách ăn tôm hùm mà bạn có thể tham khảo:

  1. Cố định tôm hùm bằng tay, giữ chặt ở phần dưới và vặn nhẹ nhàng các càng tôm theo hướng bạn muốn.
  2. Sử dụng dao hoặc dĩa để kẹp tôm và bóc vỏ ra từng phần, chia vỏ thành hai phần.
  3. Dùng tay cầm phần đầu của tôm và bẻ đôi ra.
  4. Tiếp theo, sau khi đã tách thân tôm, bạn có thể dùng dao để cắt dọc theo vỏ và gỡ từ từ ra.
  5. Mỗi nhà hàng có thể cung cấp nước chấm để khử mùi tanh của tôm, bạn có thể nhúng tôm vào nước chấm trước khi ăn.
  6. Cuối cùng, dùng dao hoặc dĩa để thưởng thức thịt tôm một cách lịch sự và tinh tế.

Những cách ăn trên sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tích cực khi thưởng thức tôm hùm trong các bữa tiệc hoặc dịp quan trọng.

Những lưu ý khi ăn tôm hùm Alaska

Bên cạnh việc thưởng thức tôm hùm Alaska, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo ăn tôm đúng cách và tránh gặp phải những vấn đề sức khỏe không mong muốn:

  1. Không nên ăn vỏ tôm hùm Alaska vì vỏ thường rất cứng, có thể gây cảm giác không thoải mái và đau bụng.
  2. Không nên sử dụng ớt để chế biến tôm hùm Alaska. Ớt có thể làm giảm các giá trị dinh dưỡng của tôm và tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc. Thay vào đó, bạn nên sử dụng tiêu để tẩm ướp.
  3. Tránh ăn tôm hùm Alaska còn sống hoặc tái, vì điều này có thể gây ra các vấn đề về đường ruột và tiêu hóa.
  4. Hạn chế ăn quá nhiều tôm hùm Alaska trong một lần vì có thể dẫn đến khó tiêu.
  5. Nếu bạn có các vấn đề về sức khỏe như dị ứng hoặc vấn đề với hải sản, hãy tránh ăn tôm hùm Alaska để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Những lưu ý trên giúp bạn thưởng thức tôm hùm Alaska một cách an toàn và tận hưởng hết vị ngon của loại hải sản này. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tôm hùm Alaska và có thêm sự lựa chọn khi muốn mua hải sản chất lượng hoặc tìm kiếm các công thức chế biến. Đừng quên tham khảo thêm tại Haisanviet.vn để có thông tin chi tiết và đáng tin cậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *