Tôm Đất Là Tôm Gì? Tôm Đất làm món gì ngon

Tôm đất (hay còn được biết đến với tên gọi tôm chỉ) thường sinh sống ở vùng nước ngọt tự nhiên. Đây là một loại tôm có giá trị dinh dưỡng cao và cũng mang lại nhiều lợi ích kinh tế. Dưới đây Haisanviet.vn sẽ giới thiệu đến bạn loại tôm đất vừa giàu giá trị dinh dưỡng và kinh tế. Mong rằng bạn sẽ biết thêm thông tin về loại tôm đặc biệt này.

Đặc điểm của tôm đất

Tôm đất thuộc họ tôm he và có phân bố rộng từ vùng đầm phá đến vùng nước sâu. Môi trường sống chủ yếu của chúng là vùng nước ngọt tự nhiên.

Một số đặc điểm nổi bật của tôm đất bao gồm màu trắng trong hoặc màu đỏ hồng, thường có chút sắc xanh và đen. Chúng có trọng lượng nhỏ, thường chỉ bằng ngón tay út của người lớn, và không có mùi thanh nhiều.

Tôm đất có khả năng tồn tại ở môi trường bên ngoài khá lâu, giữ cho chúng tươi sống khi được mua. Điều này làm cho tôm đất trở thành một sự lựa chọn phổ biến, đặc biệt trong ngành công nghiệp thực phẩm và giải quyết nhu cầu việc làm cho nhiều người dân.

Đồng thời với khả năng giữ tươi lâu thì tôm đất đáp ứng được nhu cầu thị trường và mang lại thu nhập kinh tế cho nhiều người dân. Sự ưa chuộng của tôm đất trong việc giữ nguyên tình trạng tươi sống khi bán là một trong những yếu tố giúp nó trở thành loại hải sản được đánh giá cao trên thị trường.

Tôm đất ở đâu ngon

Tôm khô là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất ở nhiều vùng miền của Việt Nam. Trước giờ người ta thường nghe tôm khô ngon là gắn liền với các vùng biển trải dài từ Bắc vào Nam như Thanh Hoá, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Bến Tre, Phú Quốc, Cà Mau v.v…

Tuy nhiên theo chia sẻ của các ngư dân giàu kinh nghiệm với Hải Sản Việt thì con tôm để làm khô ngon nhất thực ra không phải là tôm biển mà là tôm sông, đặc biệt là tôm đất vùng Rạch Gốc, Cà Mau.

Nơi đây có hệ sinh thái vô cùng đa dạng, đan xen giữa môi trường nước mặn, nước ngọt, nước lợ.

Những con tôm đất tự nhiên sinh trưởng nơi cửa sông phù sa, màu mỡ nhiều thức ăn, là thành phẩm hoàn hảo bởi vị ngọt bùi nơi sông nước, chút mặn mòi của biển cả và cả sự nguyên sơ của hương rừng Cà Mau. Thế nên khi chế biến thức ăn, tôm đất nơi đây dai ngọt đặc trưng và màu sắc hấp dẫn mà không nơi đâu sánh bằng.

Thành phần dinh dưỡng tôm đất

Tôm đất là một loại hải sản ngày càng được ưa chuộng với hàm lượng dinh dưỡng cao. Điều này đến từ môi trường sống tự nhiên của chúng, không chứa tạp chất độc hại cho con người, làm cho chúng trở thành lựa chọn ưa thích của nhiều bà mẹ trong chế độ dinh dưỡng gia đình.

Dù tôm đất có kích thước nhỏ, nhưng chúng mang đến một lượng dưỡng chất ấn tượng. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, 100g tôm đất cung cấp khoảng 18.4g protein, 316mg kali, 2.2mg sắt, và 1.8g chất béo tốt. Những dưỡng chất này đều là quan trọng để duy trì sức khỏe cơ thể và trở thành nguồn dinh dưỡng tốt.

Cũng đáng chú ý là trong tôm đất có chứa astaxanthin, một chất giúp giảm mệt mỏi cho mắt và ngăn chặn sự thái hóa của võng mạc. Điều này làm cho tôm đất trở thành một thực phẩm hữu ích đối với những người làm việc thường xuyên với máy tính, giúp bảo vệ sức khỏe của mắt.

Tổng hợp các chất thiết yếu như canxi, kali, và sắt trong tôm đất không chỉ hỗ trợ việc hình thành xương chắc khỏe mà còn cải thiện trí nhớ, giảm thiểu nguy cơ viêm màng não và ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm khác.

Tôm đất có giá bao nhiêu?

Khi so sánh về giá cả và dinh dưỡng giữa các loại tôm, chúng ta thường không thấy sự chênh lệch lớn. Tuy nhiên khi đến phần giá cả thì loại tôm đất lại là một lựa chọn đáng ngạc nhiên với mức giá hợp lý nhất. Thông tin về giá cả dưới đây là cập nhật mới nhất và có thể thay đổi theo thị trường.

  • Tôm đất loại nhỏ: 120.000đ – 150.000đ/kg
  • Tôm đất loại lớn: 170.000đ – 180.000đ/kg

Với mức giá này, tôm đất không chỉ là một nguồn thực phẩm dinh dưỡng mà còn là sự lựa chọn kinh tế. Tôm đất dễ nuôi và có nhiều trong môi trường nước ngọt giúp chúng trở nên phổ biến và có giá trị vô cùng hợp lý. Đây thực sự là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của bạn mà không làm ảnh hưởng đến ngân sách của gia đình.

Địa điểm mua tôm đất chất lượng

Chúng ta thường nghe đến nhiều địa điểm mua sắm hải sản như tôm hùm, tôm càng xanh, cua biển, nhưng thường ít khi được biết đến những nơi cung cấp tôm đất chất lượng.

Dưới đây là một số địa điểm cung cấp tôm đất chất lượng tốt tại các thành phố lớn:

Mua tôm đất tại Hà Nội

Để tìm tôm đất chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn tại Hà Nội thì việc lựa chọn địa điểm mua hàng là rất quan trọng. Dưới đây là danh sách top 5 cửa hàng cung cấp tôm đất chất lượng với tiêu chí vệ sinh an toàn:

  • Hải sản Cajun Hà Nội: 295 phố Trần Đại Nghĩa, Trương Định, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Hải sản an toàn Hà Như: Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hải sản 24h: 106 đường Khương Định, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Hải sản xanh: ngõ 50 Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
  • Hải sản ngon: 6B3 tập thể 51 Cảm Hội, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bán tôm đất ở thành phố Hồ Chí Minh

Nếu bạn đang ở Sài Gòn và muốn tìm mua tôm đất chất lượng, dưới đây là một số địa điểm bạn có thể tham khảo:

  • Hải sản tươi sống: 60C Ngô Đức Kế, Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hải sản tươi: 854 Tạ Quang Bửu, phường 5, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh.
  • Vựa hải sản Mr.D: 15A Hoàng Hoa Thám, phường 13, Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.
  • Cửa hàng Chi hải sản: 19 Cộng Hòa, phường 12, Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.
  • Chợ hải sản online: 163 Nguyễn Thái Sơn, phường 5, Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh.

Tôm đất tại Cần Thơ

Cần Thơ là một trong những địa điểm có nguồn cung tôm đất phong phú nhất hiện nay. Việc tìm mua loại tôm này ở đây không khó khăn và chúng có sẵn tại nhiều nhà hàng, cửa hàng, cũng như các chợ lớn và nhỏ. Dưới đây là danh sách những địa điểm bán tôm đất chất lượng hàng đầu tại Cần Thơ:

  • Shop hải sản tươi sống: 10 Phan Văn Trị, An Lạc, Ninh Kiều, Cần Thơ.
  • Hải sản Dũng Năm Căn: 295/19 Nguyễn Văn Cừ, phường An Khanh, Ninh Kiều, Cần Thơ.
  • Hải sản Tâm: 65 Nguyễn Văn Cừ, phường An Khanh, Ninh Kiều, Cần Thơ.
  • Vựa hải sản Hưng Lợi: 233 đường Nguyễn Văn Linh, Hưng Lợi, Cần Thơ.
  • Vựa hải sản Lộc: hẻm 42, Thới Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Cách chọn tôm đất tươi ngon

Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn lựa chọn tôm đất sao cho ngon và chất lượng nhất, đảm bảo rằng thông tin này sẽ hữu ích khi bạn đi mua hàng:

  1. Quan sát Thân và Đầu Tôm: Chọn tôm có thân hơi cong nhẹ, thịt chắc và không có chất nhầy bên ngoài. Kiểm tra xem tất cả các phần của tôm có sự liên kết chặt chẽ, đặc biệt là phần đầu và thân.
  2. Kiểm Tra Khớp Vỏ: Đưa tôm ra ánh sáng và xem các khớp trên vỏ. Nếu giữa các khớp có độ rộng, đó là dấu hiệu tôm đã ươn và để lâu ngày. Chọn tôm có khớp hẹp, vì tôm sẽ ngon hơn.
  3. Sờ Thử Bằng Tay: Sờ thử tôm bằng tay để cảm nhận độ chắc chắn. Tôm tươi thường cảm nhận chắc tay và không có mùi tanh mạnh mẽ.
  4. Kiểm Tra Màu Sắc Chân: Kiểm tra màu sắc của chân tôm. Nếu chân có màu đen, đó là dấu hiệu tôm không tốt. Hãy tránh chúng và loại bỏ khỏi túi hàng của bạn.

Những mẹo này sẽ giúp bạn lựa chọn tôm đất tươi ngon và chất lượng khi đi mua sắm.

Tôm đất làm món gì ngon? Top 5 món ngon từ tôm đất

Dựa vào đánh giá tổng quan từ mọi người thì các món ăn chế biến từ tôm đất thường đều ngon và mang đến những hương vị đặc biệt, để lại ấn tượng sâu sắc. Nếu bạn đang phân vân không biết nấu món gì từ tôm đất, dưới đây là 5 gợi ý về các món ăn dinh dưỡng, dễ chuẩn bị mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng bạn sẽ tìm thấy một món ngon để thưởng thức cùng gia đình.

1. Tôm đất chiên giòn

Đối với những gia đình có trẻ nhỏ thì sẽ không còn xa lạ với món tôm đất chiên giòn, một món ăn có sức hấp dẫn lớn. Không chỉ được các em bé thích ăn mà người lớn cũng khó cưỡng trước vị giòn ngon của chúng. Hãy cùng bắt tay vào làm ngay món ăn này.

Tôm đất chiên giòn với màu vàng đẹp và hương thơm nồng nàn khiến nhiều người mê mẩn. Nguyên liệu cho món ăn này bao gồm tôm đất, bột chiên giòn, trứng, muối và hạt nêm. Đầu tiên, tôm đất cần được làm sạch và phơi khô. Đồng thời, phải chuẩn bị hỗn hợp bột để nhúng tôm. Hỗn hợp này bao gồm 70g bột, trứng, một chút nước, và gia vị để tăng hương vị.

Sau đó, tôm được đưa vào hỗn hợp bột và bắt đầu quá trình chiên. Để đảm bảo món ăn ngon, quan trọng là phải chiên trong dầu nóng đủ sâu và chỉ trong khoảng 5-7 phút trước khi tắt bếp. Với kích thước nhỏ của tôm đất, chúng dễ chín nhanh và quan trọng nhất là giữ được độ ngọt và độ ẩm cho thịt tôm.

Với cách làm này, những chiếc tôm chiên giòn rụm đã trở thành một món ăn phổ biến được nhiều gia đình ưa chuộng. Hương vị thơm ngon, sự giòn rụm khiến mỗi lần thưởng thức đều là một trải nghiệm hạnh phúc. Tuy nhiên, do chứa nhiều dầu mỡ nên nên giới hạn thưởng thức món này để bảo vệ sức khỏe.

2. Canh tôm đất mồng tơi

Trong mâm cơm truyền thống của gia đình Việt, món canh thường xuyên xuất hiện. Tuy nhiên thay vì nấu các món canh thông thường thì hôm nay  bạn hãy thử một món canh mới để tạo sự đổi mới trong khẩu vị. Canh tôm đất mồng tơi là một lựa chọn thanh đạm, giàu dưỡng chất, phù hợp cho những ngày bận rộn.

Đầu tiên, tôm đất được làm sạch để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn nào. Sau đó, tôm được luộc để lấy nước dùng. Rau mồng tơi được rửa sạch và cắt nhỏ. Việc lọc nước luộc tôm một lần nữa giúp tạo ra nước canh trong và hấp dẫn hơn. Cuối cùng, rau được thêm vào nước dùng, đun sôi trong khoảng 2-3 phút là món canh hoàn thiện.

Món canh tôm đất mồng tơi không chỉ nhanh chóng chế biến mà còn đáp ứng đầy đủ yêu cầu về hương vị. Với màu sắc bắt mắt, hương thơm quyến rũ, nó tạo nên ấn tượng mạnh mẽ và thu hút mọi ánh nhìn. Bạn sẽ thấy tiếc nuối vì đã bỏ qua một món ngon như thế trong thời gian dài trước đây.

3. Tôm đất rang sả ớt

Tôm đất rang sả ớt là một món ăn hấp dẫn, kích thích vị giác và đưa cơm ngon miệng. Món ăn này không chỉ cuốn hút với ngoại hình hấp dẫn mà còn mang lại món ăn ngon miệng. Hương thơm của sả và ớt tạo nên một điểm nhấn không thể quên. Công thức chế biến tôm rang sả ớt lại vô cùng đơn giản, phù hợp với mọi người.

Để món ăn trở nên thơm ngon, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: Tôm đất được làm sạch, sả và ớt được thái lát mỏng. Sau đó, chúng ta rang phần sả ớt với dầu ăn cho đến khi sả chuyển sang màu vàng giòn, sau đó vớt ra để ráo dầu.

Bước cuối cùng là đưa phần tôm vào chảo rang với màu sắc đẹp, thêm một chút gia vị. Khi tôm chín khoảng 80%, thêm phần sả ớt đã chiên vào đảo đều để tăng thêm hương vị hấp dẫn. Điều này cũng giúp món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Với sự khéo léo trong cách trình bày thì món ăn có thể không thua kém so với những địa điểm hàng đầu trong thực đơn nhà hàng. Chắc chắn, món ăn này sẽ làm hài lòng mọi thực khách.

4. Tôm đất sốt chua ngọt

Tôm đất sốt chua ngọt là một lựa chọn mới cho bữa cơm gia đình. Phần sốt chua chua ngọt đặc sánh kết hợp với cơm nóng tạo nên một bữa ăn tuyệt vời. Dưới đây là cách làm món ngon này:

Nguyên liệu sốt:

  • 2 thìa nước cốt chanh
  • 3 thìa đường
  • 1 thìa nước mắm
  • 3 thìa nước sôi

Hòa tan đều tất cả các nguyên liệu sốt để tạo thành hỗn hợp thơm ngon và đặc sắc.

Chế biến tôm đất:

  1. Làm sạch tôm đất và loại bỏ phần đuôi, chân.
  2. Phi thơm tỏi và rang tôm đến khi chín đều.
  3. Hạ lửa nhỏ và đổ hỗn hợp sốt lên tôm, đảo đều để sốt ngấm đều vào tôm mà không làm cháy đường.
  4. Khi sốt đã ngấm và tôm có màu đẹp, quá trình nấu ăn hoàn tất.

Tôm đất sốt chua ngọt là một món ngon, hấp dẫn và được nhiều người ưa chuộng. Thời gian chế biến nhanh chóng giúp mẹ bận rộn có thể chuẩn bị một bữa ăn ngon miệng cho gia đình.

5. Tôm đất xào nui

Nếu bạn đang phân vân về bữa ăn và muốn đổi khẩu vị từ những món cơm thông thường, thì hãy thử món tôm đất xào nui. Nui mềm tan trong miệng, kết hợp với phần tôm dai dai đượm vị, tạo nên điểm nhấn đặc sắc cho món ăn này. Dưới đây là cách làm món ngon này:

Nguyên liệu:

  • Tôm đất đã sơ chế
  • Nui đã luộc
  • Cà chua và hạt lựu thái hạt
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Gia vị: Muối, đường, tiêu, dầu ăn

Cách làm:

  1. Luộc nui và sơ chế tôm đất.
  2. Phi thơm tỏi băm trong dầu ăn.
  3. Thêm cà chua và hạt lựu vào phi thơm.
  4. Đưa tôm vào đảo đều cho tôm chín.
  5. Thêm nui đã luộc vào, hòa quện gia vị với một ít nước.
  6. Đảo đều cho nui và tôm hấp thụ hương vị.
  7. Thưởng thức món ăn nóng hổi.

Tôm đất xào nui là một món ăn tổng hợp, giàu chất dinh dưỡng, phù hợp để bổ sung dưỡng chất cho gia đình. Việc chuẩn bị món này không mất nhiều thời gian và công sức, nhưng đem lại thành quả tuyệt vời. Hãy thử sáng tạo và trải nghiệm món ăn mới từ tôm đất để đổi gió cho thực đơn hàng ngày của bạn.

Tôm đất được coi là loại tôm thiên nhiên vô cùng hấp dẫn hiện nay. Với giá bán hợp lý, chúng rất phổ biến và giàu chất dinh dưỡng. Hy vọng rằng thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc tính của loại tôm này, từ đó bạn có thể chọn lựa được món ăn phù hợp và địa điểm mua hải sản tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *