Hỏi Đáp: Mực Khô bị Mốc có ăn được không?

Ngọc Bùi: “Chào Hải Sản Việt, hồi 3-4 tháng trước tôi có mua bên cửa hàng nửa cân mực khô loại 3. Hôm đó tôi cũng mới chỉ ăn 1 con còn 2 con tôi bọc giấy bóng cất trên nóc tủ. Để lâu xong quên mất, nay kiểm tra thấy bị mốc mất rồi thấy hơi tiếc. Tôi muốn hỏi cửa hàng là mực khô bị mốc như này còn ăn được không. Hoặc nếu tôi cạo vết mốc đi xong phơi nắng lại thì có ăn được không?”

Mực Khô bị Mốc có ăn được không?

Chào chị Ngọc, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của chị như sau:

Khi thực phẩm đã bị nấm mốc, việc cạo bỏ phần mốc bề ngoài hoặc rửa sạch không thể loại bỏ hoàn toàn vi nấm và độc tố đã ngấm sâu vào bên trong. Đặc biệt, trong thực phẩm mốc có chứa các loại vi nấm có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí là ung thư gan. Vì vậy, việc sử dụng thực phẩm đã mốc không được khuyến khích.

Mặc dù ánh nắng mặt trời có thể giúp hút ẩm và làm khô thực phẩm, nhưng nó không thể loại bỏ độc tố do nấm mốc tạo ra. Để bảo quản thực phẩm khô, bạn nên để chúng ở nơi khô ráo và thoáng mát. Tùy thuộc vào loại thực phẩm, bạn có thể cân nhắc bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá của tủ lạnh.

Đối với hải sản khô, việc bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh giúp giữ được độ dẻo và ngon của sản phẩm mà không làm chúng đông cứng. Trong khi đó, bảo quản ở ngăn mát có thể không duy trì được lâu dài, khiến hải sản khô bị mất hơi ẩm và trở nên cứng, ảnh hưởng đến chất lượng.

Nếu bạn chọn bảo quản trong ngăn mát, hãy bọc thực phẩm bằng giấy hoặc giấy hút ẩm trước, sau đó đặt vào túi nilon và buộc kín miệng túi. Khoảng một tháng sau, bạn nên mang thực phẩm ra phơi nắng rồi tiếp tục bảo quản theo hướng dẫn trên để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Hậu quả khi cố ăn mực khô bị mốc

Nguyên nhân chính khiến thực phẩm bị nấm mốc trở nên nguy hiểm là do sự hiện diện của các enzym hóa học trong nấm mốc.

Khi những chất này xâm nhập vào đường ruột, chúng có thể gây ra các rối loạn tiêu hóa và trong trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Đáng chú ý, nấm mốc trên hải sản, đặc biệt là mực khô thường sản sinh aflatoxin – một chất đã được nghiên cứu và chứng minh là nguyên nhân gây ung thư gan.

Vì vậy, việc sử dụng mực khô bị mốc, dù chỉ là một lượng nhỏ, cũng không nên được thực hiện để tránh rủi ro sức khỏe.

Cách xử lý mực khô bị mốc nhẹ

Nếu mực khô bị mốc nặng thì đem bỏ luôn, vậy còn nếu mực khô bị mốc nhẹ thì sao?

Nếu mực khô bị mốc nhẹ thì bạn nên dùng dao khoét  bỏ hết phần đó đi và vẫn có thể sử dụng bình thường.

Còn nếu mực khô bị mốc theo mảng thì bạn nên cắt cả mảng mốc đi. Phần còn lại thì bạn vẫn có thể sử dụng bình thường.

Xem thêm: Cách bảo quản mực khô đúng chuẩn, để lâu mà không bị mốc

 

Còn nếu bạn muốn mua mực khô ngon lượng thì bạn có thể đặt mua tại cửa hàng Hải Sản Việt của chúng tôi cho đảm bảo.

Mực khô tại Hải Sản Việt được lựa chọn từ những con mực ống câu loại ngon, thu hoạch từ các vùng biển nổi tiếng như Cô Tô, Vân Đồn, Sầm Sơn, cũng như các vùng biển Miền Trung và Nam Bộ. Chúng tôi áp dụng phương pháp phơi khô tự nhiên để bảo toàn hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của mực.

Đặc biệt, Hải Sản Việt cam kết cung cấp mực khô đúng chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mọi sản phẩm trước khi giao đến tay khách hàng đều được đóng gói cẩn thận trong túi hút chân không.

Vậy nên, khi có nhu cầu mua mực khô chất lượng cao và uy tín, hãy ghé Hải Sản Việt để trải nghiệm những sản phẩm hải sản tuyệt vời mà chúng tôi cung cấp.

Để mua hàng mực khô ngon thì bạn có thể đặt hàng tại đây: https://haisanviet.vn/danh-muc-san-pham/hai-san-kho/muc-kho/

HẢI SẢN VIỆT – CHUYÊN HẢI SẢN TƯƠI KHÔ CHẤT LƯỢNG CAO

  • Điện thoại: 0559 069 148
  • Địa chỉ: Ngõ 465 Đường Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội
  • Website: https://haisanviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *