Cách làm mực khô xào sả ớt thơm ngon đậm đà đơn giản tại nhà

Món mực khô xào sả ớt cay cay ngọt ngọt là sự lựa chọn tuyệt vời cho những buổi tụ tập bạn bè. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thưởng thức món này cùng cơm nóng thì nó cũng vô cùng hao cơm đấy nhé. Hãy cùng Hải Sản Việt vào bếp ngay hôm nay với cách làm mực khô xào sả ớt thơm ngon đậm đà lại vô cùng đơn giản nhé. Theo dõi ngay!

Cách làm mực khô xào sả ớt

Nguyên liệu (Cho 2 người)

  • 2 con mực khô loại 25-40con/kg (hoặc 1 con mực khô loại 10-14con/kg)
  • 1 cây sả
  • 1 củ hành tím
  • 1 nhánh gừng
  • 2 tép tỏi
  • 1 quả ớt
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh rượu trắng
  • 1 muỗng canh sa tế

Để mua mực khô ngon bạn có thể Đặt Mua Mực Khô Ngon Tại Đây

Cách chọn mực khô ngon

Khi mua mực khô, hãy lưu ý những đặc điểm sau:

  • Đảm bảo mực đã được phơi khô hoàn toàn. Kiểm tra bằng cách nhẹ nhàng ấn tay vào mực, chắc chắn rằng nó không để lại dấu ẩm hoặc dính trên tay.
  • Lựa chọn mực phải có hương thơm tự nhiên đặc trưng.
  • Ưu tiên chọn mực có màu sắc tươi sáng và hơi ngả về màu đỏ hồng.
  • Tránh chọn mực khô nặng, có kết cấu mềm hoặc dính tay.
  • Không nên chọn mực khô có màu sắc quá đậm, điều này có thể là dấu hiệu của mực đã được bảo quản trong thời gian dài.

Cách làm mực khô xào sả ớt

Sơ chế mực khô

Sau khi mua mực khô hãy làm sạch bằng cách rửa nhanh qua với nước để loại bỏ bụi bẩn sau đó ngâm trong nước khoảng 30 phút để mực mềm rồi vớt ra và xé thành miếng nhỏ.

Một lưu ý nhỏ: Hãy nhớ ngâm mực khô trong nước trước khi nấu để giảm bớt độ mặn, điều này sẽ giúp món ăn của bạn thêm phần thơm ngon!

Sơ chế các nguyên liệu khác

Sả bỏ vỏ, cắt gốc, rửa sạch và sau đó thái mỏng hoặc bào. Bạn cũng có thể băm sả theo ý thích.

Đối với gừng, tỏi và hành tím làm sạch và băm nhỏ. Còn ớt thì thái thành lát mỏng.

Đặt chảo lên bếp và làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho sả vào chảo và xào cho đến khi sả chuyển sang màu vàng. Sau đó thêm gừng băm, tỏi băm, hành tím băm và ớt thái lát vào chảo. Xào cả hỗn hợp trong 3 phút ở lửa vừa.

Xào khô mực

Khi hỗn hợp gia vị đã được xào đến khi thơm hãy thêm mực khô vào. Sau đó nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh rượu trắng và 1 muỗng canh sa tế. Xào nhanh trong khoảng 5 phút. Cuối cùng nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị trước khi tắt bếp.

Thành phẩm

Mực khô xào sả ớt mang vị cay nhẹ, ngọt thanh, hương thơm nồng nàn từ sả và ớt. Mực có độ dai ngon hấp dẫn rất phù hợp để thưởng thức trong những dịp tụ họp tạo nên không khí ấm cúng và thú vị.

Hy vọng với công thức mà Hải Sản Việt gợi ý ở trên, bạn sẽ có thể làm món mực khô xào sả ớt thật thơm ngon để chiêu đãi gia đình. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *