Cách làm mực khô xào miến thơm ngon đơn giản tại nhà

Mực khô xào miến là một món xào lạ miệng nhưng vô cùng ngon có công thức chế biến dễ dàng và tiết kiệm thời gian. Hãy cùng Hải Sản Việt bắt tay vào bếp với cách làm mực khô xào miến ngay hôm nay!

Cách làm mực khô xào miến

Nguyên liệu (Cho 3 người)

  • 2 con mực khô loại 25-40con/kg (hoặc 1 con mực khô loại 10-14con/kg)
  • 200 gram miến
  • 2 củ cà rốt
  • 500 gram cải ngọt
  • 200 gram cần tây
  • 4 tép tỏi
  • 3 trái ớt hiểm
  • 10 muỗng canh dầu ăn
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 1 ít gia vị thông dụng (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu)

Để mua mực khô ngon bạn có thể Đặt Mua Mực Khô Ngon Tại Đây

Cách chọn mực khô ngon

Để chọn mua mực khô chất lượng, hãy dựa theo các dấu hiệu sau đây:

  • Chọn những con mực khô có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt và có những chấm đen.
  • Kiểm tra đầu mực: Đầu mực nên dính liền với thân và râu mực có màu hồng, thân mực nên thẳng.
  • Khi chạm vào mực khô bạn sẽ cảm nhận được lớp phấn trắng dính vào tay rất ít và mùi thơm tự nhiên của mực sẽ lưu lại lâu sau khi bạn chạm vào.
  • Hạn chế mua mực khô có màu sắc quá tươi sáng, có mùi hôi hoặc mùi lạ kháng khuẩn.

Cách làm mực khô xào miến

Nướng và xé khô mực

Nướng mực trên lò bếp than nóng, trở đều cả hai mặt cho mực chín đều.

Sử dụng chày để đập  làm mềm mực và loại bỏ phần cháy. Sau khi mực đã nguội, bạn có thể xé nó thành những sợi nhỏ vừa ăn.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà rốt sau khi mua về hãy gọt vỏ, rửa sạch và bào thành sợi.

Cần tây và cải ngọt cần được lặt sạch để loại bỏ phần hư úng sau đó rửa sạch chúng. Cải ngọt cắt thành khúc khoảng 3 lóng tay, cần tây cắt nhỏ vừa ăn.

Cuối cùng băm nhuyễn 4 tép tỏi và 3 trái ớt hiểm.

Chiên và xào mực khô

Làm nóng chảo và thêm vào 10 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho phần mực khô đã được xé nhỏ vào và đảo đều với lửa nhỏ khoảng 5 phút cho đến khi chúng trở nên vàng ươm. Sau đó bạn có thể dùng rây vớt mực ra để làm ráo dầu.

Tiếp theo hãy thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo và thêm vào 1/2 phần tỏi đã băm cùng tất cả phần ớt băm. Đảo đều cho đến khi tỏi bắt đầu vàng đều. Lúc này hãy cho phần mực khô đã chiên sẵn vào chảo.

Tiếp tục đảo đều trong khoảng 5 đến 10 phút để làm cho mực khô trở nên giòn và thơm ngon thì tắt bếp.

Xào rau củ

Bắc chảo lên bếp và thêm vào đó 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi cho dầu nóng sau đó cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm.

Tiếp theo, thêm cà rốt đã được cắt thành sợi vào chảo và xào khoảng 5 phút cho đến khi chúng bắt đầu mềm. Sau đó thêm cải vào chảo và tiếp tục xào đều.

Nêm 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê muối vào chảo. Đảo đều khoảng 3 phút và sau đó thêm cần tây vào và tiếp tục xào cùng.

Cuối cùng, để món ăn thêm hương vị rắc thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu bột vào chảo và trộn đều.

Hoàn thành

Đun 1/3 nồi nước trên bếp cho đến khi nước sôi sau đó thêm vào 3 muỗng canh dầu ăn.

Tiếp theo cho miến vào và luộc miến trong khoảng 2 – 3 phút để đảm bảo miến chín đều, mềm và có màu trắng trong. Sau khi đạt được độ chín mong muốn hãy vớt miến ra một thau.

Cuối cùng trộn phần mực và rau củ đã được xào với miến trong thau và bạn đã hoàn thành món ăn!

Thành phẩm

Món mực khô xào miến với hương thơm đặc biệt và hấp dẫn. Sợi miến được nấu chín vừa tới vẫn giữ được độ dai và không bị quá mềm. Khi ăn cùng miếng mực khô giòn ngon chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng về hương vị độc đáo này.

Với cách làm món mực khô xào miến đơn giản và nhanh chóng, bạn sẽ có thể thực hiện món ăn một cách dễ dàng và thành công. Hãy nhanh chóng vào bếp cùng Hải Sản Việt để thực hiện ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *