Cách làm mực khô xào măng thơm ngon đơn giản tại nhà

Món mực khô xào măng là một món ăn vô cùng gần gũi trong các bữa cơm gia đình với hương vị thơm ngon hấp dẫn đến từ sự kết hợp của mực khô và măng tươi. Hãy cùng Hải Sản Việt bước vào bếp và thử ngay cách làm mực khô xào măng vừa đơn giản lại vừa đậm đà hương vị trong bài viết dưới đây. Theo dõi ngay!

Cách làm mực khô xào măng

Nguyên liệu (cho 4 người)

  • 2 con mực khô loại 25-40con/kg (hoặc 1 con mực khô loại 10-14con/kg)
  • 0.5 kg măng tươi (đã luộc)
  • 2 quả ớt
  • 2 củ hành tím (băm nhuyễn)
  • 2 nhánh hành lá
  • 1/2 muỗng canh nước mắm
  • 4 muỗng canh dầu ăn
  • Một ít gia vị thông dụng (bao gồm đường, bột ngọt, bột nêm)

Để mua mực khô ngon bạn có thể Đặt Mua Mực Khô Ngon Tại Đây

Cách chọn măng tươi ngon

  • Khi lựa chọn măng tươi hãy tìm những củ có hình dáng thô với các đốt cân đối, bề mặt sạch không vết đốm, vỏ mỏng và không héo.
  • Tránh mua măng quá trắng hoặc màu vàng nâu, đồng thời không chọn những củ có cảm giác dính khi chạm vào và có vân nổi rõ.

Cách làm mực khô xào măng

Sơ chế nguyên liệu

Khô mực cắt thành từng miếng mỏng khoảng 1/2 lóng tay. Ngâm chúng trong nước sạch từ 1 đến 2 giờ để mực trở nên mềm trước khi nấu. Sau đó vớt mực ra và để cho ráo nước.

Với măng tươi, bạn có thể xé bằng tay thành từng sợi hoặc sử dụng dao để cắt thành từng lát mỏng.

Luộc măng nhiều lần với nước sôi, sau mỗi lần luộc rửa lại bằng nước sạch. Lặp lại cho đến khi măng trở nên mềm và ít đắng sau đó vớt ra và để ráo.

Để luộc măng giảm đắng và loại bỏ độc tố, bạn có thể:

  • Luộc măng nhiều lần.
  • Ngâm măng trong nước vo gạo.
  • Ngâm măng trong nước vôi trong.
  • Luộc măng với bồ ngót.
  • Luộc măng với nước vo gạo.
  • Ngâm măng qua đêm trong nước lọc.

Xào mực khô

Đặt chảo lên bếp, đổ vào 2 muỗng canh dầu ăn và chờ dầu nóng lên. Tiếp theo, thêm 1 củ hành tím đã bóc vỏ và băm nhỏ vào chảo phi cho đến khi thơm.

Bỏ vào chảo phần mực đã chuẩn bị sẵn kèm theo 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê đường. Xào đều cho đến khi mực chín và săn lại, sau đó cho ra tô.

Thêm vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn khác và 1 củ hành tím băm nhỏ, phi đến khi hành thơm. Sau đó cho vào chảo măng tươi đã sơ chế, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng canh nước mắm. Đảo đều khoảng 3 phút để măng ngấm gia vị.

Thêm phần mực đã xào vào chảo và trộn đều. Tiếp tục cho vào 2 quả ớt và 2 nhánh hành lá băm nhỏ.

Xào cho đến khi tất cả nguyên liệu quyện vào nhau, nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị sau đó tắt bếp và cho món ăn ra đĩa.

Thành phẩm

Mực khô mang hương vị ngọt mềm và đậm đà kết hợp với độ giòn tươi của măng tạo nên một món ăn vô cùng lôi cuốn, rất thích hợp để thưởng thức trong bữa ăn gia đình. Thêm một chút nước tương sẽ làm tăng hương thơm và gia tăng hương vị cho món ăn khiến nó càng thêm phần hấp dẫn.

Sự kết hợp giữa mực khô và măng tươi đã tạo nên một món ăn hấp dẫn và đầy hương vị. Chúc bạn thành công trong việc chế biến món mực khô xào măng thơm ngon này từ Hải Sản Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *