Cách làm mực khô rang muối thơm ngon đơn giản tại nhà

Dành những buổi cuối tuần tụ tập cùng bạn bè thưởng thức vài ly bia kèm theo đĩa mực khô rang muối giòn tan, đậm đà hương vị chắc chắn sẽ là trải nghiệm tuyệt vời. Hãy vào bếp cùng Hải Sản Việt để học cách làm mực khô rang muối thơm ngon và hấp dẫn này nhé.

Cách làm mực khô rang muối

Nguyên liệu (cho 2 người)

  • 2 con mực khô loại 25-40con/kg (hoặc 1 con mực khô loại 10-14con/kg)
  • 50 gram rau sống (diếp cá, rau mùi, rau tần ô)
  • 70 gram bột chiên giòn
  • 1 quả trứng gà
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/3 muỗng cà phê bột ngọt
  • 100 ml dầu ăn
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 10 gram tỏi băm
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
  • 10 gram tương ớt

Để mua mực khô ngon bạn có thể Đặt Mua Mực Khô Ngon Tại Đây

Cách chọn mực khô ngon

  • Để đánh giá chất lượng của mực khô, hãy quan sát lớp phấn bên ngoài của nó. Lớp phấn trên bề mặt da mực càng dày thì thịt mực càng ngon và mới.
  • Một cách khác để kiểm tra chất lượng khô mực là cảm nhận độ khô của nó. Nhấn nhẹ vào bề mặt mực khô, nếu không cảm thấy tay ẩm hoặc mực không dính vào tay đó là dấu hiệu cho thấy mực đã được phơi khô tự nhiên và có chất lượng tốt.
  • Mực khô chất lượng thường có màu sắc tươi tắn, không quá sậm và cũng không quá nhạt. Đặc biệt, phần râu mực và đầu mực nên còn gắn chặt vào thân mực, không bị tách rời hoặc bong tróc ra ngoài.
  • Khô mực có độ dày tương đối cao thường cho thịt mực săn chắc và ngon hơn. Loại mực này khi nướng sẽ mang lại hương vị thơm ngon, thịt tơi và hấp dẫn hơn.

Cách làm mực khô rang muối

Sơ chế mực khô

Sau khi mua mực khô bạn cần tách bỏ phần sống lưng và ngâm chúng trong nước ấm khoảng một giờ để mực trở nên mềm. Tiếp theo, rửa mực thật sạch và cắt mực thành sợi dài khoảng 1cm hoặc xé thành từng sợi vừa ăn.

Lời khuyên: Để món mực thêm phần hấp dẫn hãy thử nướng sơ mực trên bếp trước khi chế biến.

Lăn mực qua bột

Đập trứng gà vào bát và đánh đều. Cho bột chiên giòn ra đĩa để sẵn sàng cho việc lăn mực.

Lần lượt nhúng mực khô vào hỗn hợp trứng gà sau đó lăn đều qua bột mì. Đảm bảo rằng mực được phủ kín bột một cách cẩn thận để khi chiên mực sẽ có độ giòn đều.

Chiên khô mực

Bắc chảo lên bếp và đổ vào khoảng 100ml dầu ăn sau đó đun nóng dầu trên lửa vừa.

Khi dầu đã nóng, thả toàn bộ mực đã lăn bột vào chảo. Liên tục đảo mực trên lửa lớn, chiên trong khoảng 5 – 7 phút cho đến khi mực chuyển sang màu vàng đều và giòn rồi vớt ra đĩa.

Lưu ý nhỏ: Đừng ngần ngại sử dụng lượng dầu đủ để ngập mực khi chiên, bởi điều này sẽ giúp mực chiên vàng và giòn hơn làm tăng hương vị của món ăn.

Rang mực

Dùng lại chảo đã chiên mực, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo (có thể sử dụng phần dầu còn lại từ lần chiên mực). Tiếp theo, băm 10gr tỏi và phi trong chảo cho đến khi tỏi thơm.

Khi tỏi bắt đầu thơm, thêm vào chảo 2 muỗng cà phê nước lọc, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê muối, và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Đảo đều để các gia vị hòa quyện.

Cuối cùng, cho mực đã chiên vào chảo và giảm lửa nhỏ. Đảo đều để mực thấm đều sốt, sau đó tắt bếp.

Thành phẩm

Mực khô có lớp vỏ ngoài giòn tan, thấm đều gia vị. Thưởng thức mực khô cùng chút tương ớt cay nhẹ sẽ làm bạn bất ngờ với hương vị thơm ngon của nó.

Không chỉ hấp dẫn về mùi vị, quy trình chế biến mực khô rang muối còn rất dễ thực hiện. Chúc bạn thành công với công thức mà Hải Sản Việt đã chia sẻ ở trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *