Cách làm gỏi bưởi mực khô ngon mát đơn giản tại nhà

Bưởi là một loại quả tráng miệng không chỉ ngon mà còn có thể phối hợp để tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn và sáng tạo, nhất là trong việc chế biến các loại gỏi. Ngày hôm nay, cùng Hải Sản Việt vào nhà bếp và học cách làm gỏi bưởi mực khô, một món ăn ngon miệng và thơm phức rất phù hợp cho bữa ăn gia đình!

Cách làm gỏi bưởi mực khô

Nguyên liệu (cho 2 người)

  • 4 con mực khô loại 25-40con/kg (hoặc 2 con mực khô loại 10-14con/kg)
  • 1 trái bưởi (khoảng 500 gram)
  • 250 gram tôm
  • 2 nhánh hành lá
  • 20 gram cà rốt (cắt sợi)
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh ớt băm
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 20 gram ớt sừng (cắt sợi)
  • Một ít rau thơm
  • 20 gram đậu phộng
  • Một ít hành phi
  • Muối và đường
  • 3 muỗng canh nước mắm

Để mua mực khô ngon bạn có thể Đặt Mua Mực Khô Ngon Tại Đây

Cách chọn mua bưởi tươi ngon

  • Để chọn được quả bưởi ngon hãy tìm những quả có vỏ màu xanh với lớp vỏ sáng và căng tròn. Quả bưởi như vậy thường già và ngọt.
  • Bưởi tươi mới hái thường có cuống còn xanh mướt, đây là dấu hiệu cho thấy bưởi đang trong tình trạng tươi ngon nhất.
  • Khi cầm bưởi nếu cảm thấy nặng tay, quả đều và tròn cùng với mùi thơm tự nhiên đó là bưởi chất lượng cao. Hãy chú ý đến những dấu hiệu này khi lựa chọn.
  • Tránh mua bưởi có vỏ chuyển sang màu vàng hoặc bị mềm, bởi đây là những quả bưởi đã để lâu và có nguy cơ hỏng.

Cách làm gỏi bưởi mực khô

Sơ chế nguyên liệu

Tôm rửa sạch, dùng dao nhẹ nhàng cắt dọc sống lưng của tôm để loại bỏ dây chỉ đen rồi bóc bỏ vỏ tôm.

Bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi, thêm vào đó 1 muỗng cà phê muối, 1 vài lát gừng và 2 nhánh hành lá. Khi nước đã sôi, nhẹ nhàng thả tôm vào và luộc cho đến khi chúng chuyển sang màu đỏ rồi vớt ra.

Mẹo nhỏ: Để bóc vỏ tôm dễ dàng hơn, sau khi rửa sạch bạn có thể cho tôm vào túi và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 15 phút. Điều này sẽ làm cho vỏ tôm cứng hơn, dễ tách ra giúp bóc vỏ nhanh chóng mà không làm nát thịt tôm.

Nướng khô mực

Đặt bốn con mực khô lên vỉ và nướng chúng trên bếp với lửa nhỏ. Khi mực bắt đầu tỏa mùi thơm và co lại, hãy lấy chúng ra khỏi bếp. Sử dụng chày để đập giúp loại bỏ phần mực bị cháy.

Tiếp theo hãy xé mực thành từng miếng nhỏ theo chiều ngang và để chúng riêng ra một bên.

Làm nước trộn gỏi

Ngâm 20 gram cà rốt cắt thành sợi với một muỗng cà phê muối trong khoảng 15 phút rồi vớt ra và vắt cho ráo nước.

Đặt chảo lên bếp thêm vào 3 muỗng canh nước mắm và 5 muỗng canh đường, đun sôi rồi tắt bếp.

Thêm vào nước mắm đường đã nấu 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng canh tương ớt, khuấy đều để tạo thành hỗn hợp.

Lột vỏ quả bưởi và tách phần thịt bưởi ra, cắt thành từng miếng vừa ăn.

Mẹo nhỏ: Sau khi tách thịt bưởi đừng vứt bỏ vỏ bưởi. Vỏ bưởi có thể được sử dụng để làm chè, mứt bưởi hoặc chiết xuất tinh dầu.

Trộn gỏi

Thêm phần thịt bưởi, cà rốt và ớt sừng thái sợi cùng với tôm và một lượng nhỏ rau thơm vào tô sau đó thêm nước sốt rồi trộn đều.

Thành phẩm

Cho gỏi đã được trộn lên đĩa, thêm một ít đậu phộng rang và hành phi để trang trí. Như vậy, món gỏi bưởi tôm khô mực hấp dẫn và độc đáo đã sẵn sàng thưởng thức.

Mong rằng những hướng dẫn chi tiết của Hải Sản Việt về cách làm gỏi bưởi mực khô thơm ngon, dễ làm này sẽ giúp bạn làm phong phú thêm bữa cơm gia đình với những món ăn hấp dẫn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *