Hướng dẫn cách làm cháo mực khô thơm ngon bổ dưỡng tại nhà

Trong những ngày tiết trời se se lạnh, việc thưởng thức một tô cháo nóng hổi thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời. Hãy để Hải Sản Việt hướng dẫn bạn cách làm cháo mực khô thơm ngon, giàu dinh dưỡng và ấm áp cho những ngày giá lạnh trong bài viết dưới đây.

Cách làm cháo mực khô

Nguyên liệu (cho 4 người)

  • 200 gram mực khô loại 45-60 con/kg hoặc 60-80 con/kg, nếu có điều kiện hơn thì có thể dùng loại 25-40con/kg
  • 500 gram xương heo
  • 150 gram huyết heo
  • 200 gram gạo tẻ
  • 10 gram hành tím
  • 30 gram hành lá
  • 30 gram ngò
  • 50 gram giá đỗ
  • 20 ml dầu ăn
  • 20 ml rượu trắng
  • 10 gram hạt nêm
  • 10 gram muối
  • 10 gram bột ngọt
  • 5 gram tiêu
  • 10 ml nước mắm

Để mua mực khô ngon bạn có thể Đặt Mua Mực Khô Ngon Tại Đây

Cách làm cháo mực khô

Sơ chế nguyên liệu

  • Mực khô

Ngâm mực trong nước lạnh đã pha một ít rượu khoảng 30-45 phút để mực mềm nhanh hơn khi chế biến. Sau đó, cắt mực thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

  • Gạo tẻ

Vo gạo cho sạch sau đó để gạo vào rổ cho ráo nước. Tiếp theo, bắc chảo lên bếp cho gạo vào và rang. Rang đến khi hạt gạo trở nên khô và chuyển màu vàng nâu thì tắt bếp.

  • Xương heo

Làm sạch xương heo sau đó trần qua nước sôi để loại bỏ mùi và các chất bẩn. Tiếp theo, cho 1.5-2 lít nước vào nồi và hầm xương trên lửa nhỏ.

Trong quá trình hầm xương không nên đậy nắp nồi để tránh làm cho nước hầm bị đục. Chú ý hớt bỏ bọt khi nước bắt đầu sôi. Hầm xương khoảng 30 phút rồi vớt xương ra, giữ lại nước hầm.

  • Huyết heo

Làm sạch sau đó luộc qua với nước. Kế đến, cắt huyết thành từng miếng nhỏ.

  • Hành lá

Nhặt và rửa sạch sau đó cắt nhỏ. Giá đỗ cũng cần được nhặt và rửa sạch.

  • Gừng

Làm sạch và cắt thành sợi mỏng.

Xào mực

Bắc chảo lên bếp, thêm vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và một lượng nhỏ gừng. Đun nóng dầu sau đó cho mực vào và đảo nhanh, rồi ngay lập tức tắt bếp.

Nấu cháo

Cho gạo rang vào nước hầm xương và nấu với lửa lớn cho đến khi gạo nở mềm và bung đều.

Sau đó, thêm mực đã xào qua vào nồi và tiếp tục đun trên lửa nhỏ. Nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng đường. Khi mực đã mềm và cháo đặc, cho huyết heo vào sau cùng và sau đó tắt bếp.

Thành phẩm

Múc cháo vào tô và rắc hành lá lên trên, thêm chút tiêu hoặc ớt theo sở thích nếu bạn muốn ăn cay. Thưởng thức món cháo này cùng với giá sống và bánh quẩy sẽ rất hấp dẫn!

Vậy là bài viết trên Hải Sản Việt đã hướng dẫn các bạn cách làm cháo mực khô thơm ngon bổ dưỡng tại nhà. Hãy trổ tài ngay hôm nay để chiêu đãi người thân và bạn bè, chắc chắn mọi người sẽ phải trầm trồ vì độ ngon của món ăn này. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *