Bọ Biển là con gì? Giá bao nhiêu, mua ở đâu

Hiện nay trên thị trường, bọ biển được bán với mức giá dao động từ 500.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/kg, tùy thuộc vào kích thước của chúng. Có những con bọ biển lớn được chào bán với giá lên đến vài triệu đồng.

Tuy nhiên, liệu bọ biển có thực sự có giá trị dinh dưỡng cao và ngon hơn tôm hùm như quảng cáo hay không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Hải Sản Việt tìm hiểu về lý do khiến loài sinh vật biển này thu hút sự chú ý và sự săn lùng của nhiều người.

Bọ biển là con gì?

Bọ biển (tên khoa học còn được gọi là Bathynomus giganteus) và có tên tiếng Việt là rận biển, thuộc loài chân giống khổng lồ và có chân đều. Chúng thuộc họ Malacostraca, là một loài trong lớp giáp mềm, một trong những lớp động vật có số lượng loài lớn nhất với hơn 25.000 loài được ghi nhận trên toàn thế giới

Mặc dù tên bọ biển có vẻ xa lạ với người Việt, nhiều người có thể nhầm lẫn loài này với các động vật sống trên cạn. Tuy nhiên, giá trị kinh tế của bọ biển được đánh giá cao với hàm lượng dinh dưỡng không kém cạnh so với cua hoàng đế hay bất kỳ loại hải sản hoàng gia nào khác.

Bọ biển sống ở đâu?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia sinh vật biển, chân giống khổng lồ thường sinh sống ở độ sâu hơn 700m, phổ biến ở những vùng nước lạnh và sâu như Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. Tính đặc trưng của nơi sống này khiến cho việc săn bắt và khai thác chúng trở nên khó khăn và nguy hiểm.

Bọ biển thường tập trung ở vùng biển có độ sâu trung bình từ 170 đến 2100m, đặc trưng bởi ít động và áp lực cao, với nhiệt độ trung bình là 4 độ C. Những điều kiện khắc nghiệt như vậy tạo ra thách thức lớn cho ngư dân, đồng thời làm cho bọ biển trở thành một loài vật quý hiếm (Nguồn: marinetechnologynews.com).

Ở Việt Nam, chân giống khổng lồ có thể được bắt gặp tại những vùng biển như Cam Ranh (Khánh Hòa), Phú Yên, Sa Huỳnh (Quảng Ngãi). Những khu vực này là nguồn cung lớn nhất về hải sản, và bọ biển được đánh bắt tại đây đáp ứng đầy đủ tiêu chí về chất lượng: ngon, sạch và giá cả phải chăng.

Đặc điểm nhận dạng của bọ biển

Nếu chỉ dựa vào vẻ bề ngoài, khách hàng thường có thể nhầm lẫn giữa bọ biển và loài côn trùng sống trên cạn. Tuy nhiên, bọ biển sở hữu kích thước lớn hơn đáng kể. Thông thường, chúng có độ dài từ 19 đến 36 cm và có thể nặng tới 1,7 kg.

Bọ biển có bề ngoài khá tương đồng với loài côn trùng sống trên đất liền nhưng chúng thuộc loại sinh vật biển (Nguồn: marinetechnologynews.com).

Trong quá trình kiếm ăn và săn mồi, bọ biển sử dụng cấu tạo vòm miệng đặc biệt của mình. Khi tiếp cận con mồi, chúng sẽ lao vào đâm thủng bằng chân, sau đó xâu xé và mổ bụng con mồi để đưa thức ăn vào miệng. Khả năng và tốc độ săn mồi của bọ biển là khá nhanh, tạo nên sự kinh ngạc đối với nhiều loài vật khác trong đại dương.

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của bọ biển

Được đánh giá là một trong những loại hải sản quý hiếm nhất tại Việt Nam, chân giống khổng lồ ngày càng trở thành đối tượng săn đón của giới nhà giàu. So với tôm tít, tôm hùm, cua hoàng đế, bọ biển vượt trội về lượng dưỡng chất mà nó mang lại.

  • Tăng cường sinh lý cho nam giới: Bọ biển chứa nhiều protein, giúp cơ thể sản xuất nhiều testosterone hơn, có khả năng điều hòa chức năng tình dục.
  • Bổ sung dưỡng chất cho bà bầu: Chân giống khổng lồ là nguồn cung cấp canxi, B12 và các chất dinh dưỡng khác quan trọng, hỗ trợ phát triển cơ thể mẹ và thai nhi trong giai đoạn mang thai.
  • Ngăn ngừa các bệnh về tim: Axit béo omega 3 trong bọ biển giúp ngăn ngừa các vấn đề tim mạch, thúc đẩy hoạt động tuần hoàn hệ tim, giữ cơ thể khỏe mạnh.

Bọ biển không chỉ là một món ăn quý hiếm mà còn là nguồn dinh dưỡng đa dạng là món ăn “sang và đẳng cấp” cho các bữa tiệc hải sản.

Bọ biển giá bao nhiêu?

Hiện tại, giá bọ biển thường dao động trong khoảng 1.500.000 – 1.800.000 đồng/kg khi mua vào đầu mùa đánh bắt, chủ yếu trong khoảng tháng 3 – 4 dương lịch.

Theo thời gian giá bọ biển có thể tăng lên, đặc biệt là khi đến cuối mùa có thể lên đến khoảng 2.500.000 đồng/kg.

Một số điểm bán bộ biển uy tín và chất lượng

1. Cửa hàng bán bọ biển ở Hà Nội:

  • Thế giới hải sản: 75A Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Hải sản hoàng gia: Số 3, ngõ 192 Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Hải sản biển đông: Số 2, ngõ 84 Trần Thái Tông, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

2. Cửa hàng bán bọ biển ở Sài Gòn:

  • Hải sản Rạn Biển: 20 Phan Thúc Duyện, Phường 4, Tân Bình, TP HCM
  • Hải Sản Giang Ghẹ: 40 Đặng Văn Bi, Phường Bình Thọ, TP Thủ Đức, TP HCM
  • Hải Sản Câu: 49/43 Đường số 4, Bình Hưng Hoà A, Bình Tân, TP HCM

3. Cửa hàng bán bọ biển ở Nha Trang:

  • Hải Sản Đỗ Gia: 138 Hoàng Văn Phụ, Phương Sài, TP Nha Trang, Khánh Hòa
  • Nhà hàng Ngọc Trai: 97 Nguyễn Thị Minh Khai, Phước Hòa, TP Nha Trang, Khánh Hòa
  • Hải Sản Bến Cảng: 307 – 309 Nguyễn Văn Linh, Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa

Bọ biển làm món gì ngon? 2 Cách chế biến bọ biển đơn giản mà ngon

Bọ biển là một món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên giá thành của nó không hề thấp. Vì vậy khi chế biến, người nấu cần phải làm thế nào để giữ trọn hương vị đặc trung vốn có của loại hải sản này. Hiện nay, không có quá nhiều cách chế biến bọ biển đa dạng. Dưới đây sẽ là 2 cách vừa đơn giản, dễ làm lại cho ra được thành phẩm tuyệt hảo nhất.

1. Bọ biển hấp

Đối với những người mới bắt đầu học nấu ăn, bọ biển hấp là một lựa chọn tuyệt vời để làm món ăn ngon cho gia đình và bạn bè. Trong quá trình chế biến món này, bạn cần chú ý đặc biệt đến khâu sơ chế. Nếu không tinh tế và cẩn thận thì có thể phần thịt sẽ bị lẫn vị đắng và tạp chất từ ruột.

Bọ biển hấp có cách làm khá đơn giản và là một món ăn lý tưởng để ăn kèm với cơm nóng. Phần thịt của bọ biển sau khi hấp là mềm mại và béo ngậy, tan chảy ngay khi bạn đặt vào miệng. Đồng thời, phần gạch của loại hải sản này cũng giống với gạch của cua hoặc ghẹ. Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận được vị ngon của bọ biển nướng với cơm trắng nóng hổi, rất phù hợp cho những ngày mưa gió.

2. Bọ biển nướng

Bọ biển nướng là một trong những món ăn phổ biến được ưa chuộng ở vùng biển. Không chỉ mang đến hương vị đặc trưng, món này còn giúp giảm đi mùi tanh của hải sản. Việc chế biến bọ biển nướng khá đơn giản với vài bước cơ bản và sử dụng nguyên liệu dễ kiếm trong gian bếp gia đình.

Món ăn này chắc chắn sẽ làm hài lòng các thực khách, đặc biệt là trong các bữa nhậu hay những dịp sum họp gia đình. Bước đầu tiên là hấp bọ biển để chín đều, sau đó đặt lên bếp than và nướng cho lớp vỏ bên ngoài giòn vàng. Quá trình nướng sẽ kích thích mùi thơm lan tỏa khắp phòng. Khi ăn, bạn có thể thưởng thức món này kèm theo nước chấm hải sản và một ít rau sống để làm dịu đi vị ngon độc đáo.

Một số lưu ý khi ăn bọ biển

Mặc dù bọ biển chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, khi ăn bọ biển thì bạn cần lưu ý một số điều để tránh phản ứng phụ:

  1. Tuyệt đối không ăn bọ biển vào buổi tối để tránh tình trạng khó tiêu và đầy hơi.
  2. Kiểm soát lượng Purtin để tránh gout và nguy cơ cho những người có tiền sử về bệnh Gout.
  3. Tránh kết hợp ăn bọ biển với các loại quả giàu vitamin C như chanh, cam và bưởi để ngăn ngừa ngộ độc.
  4. Sơ chế bọ biển cẩn thận trước khi chế biến để loại bỏ tạp chất.
  5. Theo dõi lượng Cholesterol và Natri để tránh say và choáng.
  6. Không nên ăn bọ biển chưa nấu chín, vì chúng có thể chứa nhiều khí sinh trùng độc hại.

Bọ biển không chỉ có giá trị dinh dưỡng mà còn mang đến hương vị thơm ngon độc đáo. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại kiến thức thú vị về loài hải sản này. Đừng ngần ngại chia sẻ với người thân và bạn bè nếu bạn hài lòng với những chia sẻ này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *