Bề Bề (Tôm Tít) là con gì? Giá bán, địa chỉ mua, cách chế biến

Bề bề (hay còn được gọi là tôm tít) là một loại đặc sản nổi tiếng của vùng biển Việt Nam. Loại hải sản này được ưa chuộng bởi nhiều người, và với nguyên liệu là bề bề (tôm tít), bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon như bề bề sốt me, bề bề xóc bơ tỏi, hay bề bề xào miến. Mặc dù nhiều người yêu thích bề bề, nhưng vẫn có người dùng còn mơ hồ về nhiều thông tin, bao gồm đặc điểm, giá trị dinh dưỡng, và cách lựa chọn con ngon.

Trong bài viết này, Haisanviet.vn sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc xoay quanh loài sinh vật biển này, cung cấp thông tin chi tiết về đặc điểm, giá trị dinh dưỡng, cũng như cách lựa chọn con bề bề để đảm bảo sự thưởng thức món ăn tươi ngon và an toàn nhất.

Bề bề là con gì?

Bề bề có tên tiếng Anh là Mantis Shrimp thuộc bộ Tôm chân miệng, mang hình dáng hỗn hợp giữa tôm và bọ ngựa. Ở Việt Nam, tùy thuộc vào khu vực địa lý thì sinh vật này còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau như tôm tít, tôm búa, tôm thuyền…

Bề bề thường xuất hiện nhiều nhất ở các vùng biển ôn đới và nhiệt đới. Ngoài Việt Nam, chúng cũng có thể được tìm thấy ở nhiều quốc gia khác như Nhật Bản, Trung Quốc…

Sinh vật này thuộc họ tôm chân miệng, có nhiều màu sắc và tên gọi khác nhau tùy thuộc vào khu vực địa lý.

Những con bề bề trưởng thành có thể đạt đến chiều dài lên đến 30cm, và màu vỏ của chúng thường biến đổi tùy thuộc vào vùng biển, từ xanh lục đến hồng và vàng nhạt. Loài giáp xác này là động vật ăn tạp và sử dụng đôi càng của mình để bắt mồi. Thức ăn chủ yếu của chúng bao gồm thịt sống, như các loài cá và giáp xác nhỏ hơn chúng.

Thời kỳ từ đầu tháng 9 đến hết tháng 10 (theo lịch Dương) được coi là thời điểm tốt nhất để thưởng thức bề bề. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể tận hưởng những con bề bề có gạch son nhiều, thịt mập mạp và chắc chắn nhất. Chúng có hương vị béo bùi, thơm ngậy, đặc trưng cho mùa thu.

Giá trị dinh dưỡng của bề bề

Giá trị dinh dưỡng của bề bề không chỉ nổi bật với hương vị thơm ngon mà còn đem lại hàm lượng dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người tiêu dùng. Dưới đây, Hải Sản Việt sẽ giúp bạn liệt kê chính xác tổng lượng calo cũng như các dưỡng chất có trong loài hải sản này.

Bề bề bao nhiêu calo?

Theo ghiên cứu thì trong 100g bề bề cung cấp 290 calo cho cơ thể, mức này thấp hơn so với một số loại hải sản khác như mực, ghẹ, tôm, v.v. Đặc biệt, 100g bề bề cung cấp 60% hàm lượng protein giúp cung cấp nguồn năng lượng chất lượng cho cơ thể.

Ngoài ra, bề bề còn là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt khác như canxi, vitamin A, vitamin B1, omega-3, omega-6 và sắt. Những dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng và hỗ trợ sức khỏe tổng thể của cơ thể.

Ăn bề bề có tác dụng gì?

Với hàm lượng dinh dưỡng đặc biệt, bề bề không chỉ là thực phẩm thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể cho con người. Dưới đây là 5 lợi ích lớn nhất mà loài sinh vật biển này mang lại:

  1. Hạn Chế Suy Nhược: Bề bề là nguồn giàu vitamin, đặc biệt là vitamin B12, quan trọng để tổng hợp đạm và nucleotic. Vitamin B12 còn hỗ trợ chuyển hóa carbohydrate và chất béo thành năng lượng, giúp cơ thể duy trì sức khỏe. Đối với những người tập thể dục và thể hình, thịt bề bề là nguồn đạm hoàn hảo để xây cơ bắp.
  2. Bổ Mắt: Thịt bề bề giàu Omega-3, một dưỡng chất quan trọng hỗ trợ tăng cường thị lực và sức khỏe của dây thần kinh thị giác. Bổ sung bề bề vào chế độ ăn gia đình có thể giúp giảm cận thị và suy nhược thị giác, đặc biệt là trong nhóm người có trẻ nhỏ và người già.
  3. Tốt Cho Hệ Xương Khớp: Với hàm lượng canxi cao, thịt bề bề hỗ trợ phát triển xương, khớp và ngăn ngừa tình trạng loãng xương. Đây là một nguồn canxi quan trọng, đặc biệt lợi ích cho trẻ em, người cao tuổi và những người có vấn đề về xương khớp.
  4. Có Lợi Cho Tim Mạch: Với hàm lượng đạm cao, chất sắt và chất béo bão hòa, bề bề được coi là thực phẩm vàng cho sức khỏe tim mạch. Chất sắt hỗ trợ tuần hoàn máu, giúp hệ tim mạch trở nên khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh xơ vữa và đột quỵ.
  5. Phục Hồi Sau Sinh, Phẫu Thuật: Bề bề là một nguồn đạm lành tính sau sinh nở hoặc phẫu thuật. Những người cần tăng cường chất đạm, đặc biệt là đạm trắng từ hải sản, có thể tận dụng lợi ích của bề bề. Đối với các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ, ăn tôm tít có thể giúp bổ sung canxi vào sữa mẹ cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Những lợi ích này cùng với hàm lượng dinh dưỡng cao làm cho bề bề trở thành một lựa chọn thực phẩm hữu ích cho sức khỏe và dinh dưỡng.

Bà bầu có ăn bề bề được không?

Câu trả lời là có, vì bề bề được coi là thực phẩm lành tính, phù hợp cho mọi đối tượng từ mẹ bầu, mẹ bỉm sữa đến trẻ nhỏ. Tuy nhiên, để tránh tình trạng thừa chất khi tiêu thụ quá nhiều, bác sĩ khuyến cáo rằng thai phụ và trẻ nhỏ chỉ nên ăn khoảng 340g các loại hải sản giàu omega-3 mỗi tuần.

Bề bề chứa chất sắt, có vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp hemoglobin và myoglobin, giúp tăng cường tuần hoàn máu và sản xuất hồng cầu. Đặc biệt, trong giai đoạn mang thai, cơ thể của mẹ tăng thể tích máu lên 50% để cung cấp đủ dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi. Do đó, bổ sung chất sắt từ tôm tích trở thành lựa chọn hoàn hảo để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và hỗ trợ quá trình tạo máu và hồng cầu.

Khi nào bé ăn được Bề Bề?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, việc bắt đầu ăn dặm cho trẻ nên diễn ra từ 6 tháng tuổi. Đối với hải sản, nên cho ăn khi trẻ đạt trên 7 tháng tuổi với liều lượng khoảng 1-2 gam mỗi ngày. Trong trường hợp trẻ xuất hiện dấu hiệu dị ứng, gia đình nên ngừng cho bé ăn và đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Riêng đối với gia đình có tiền sử dị ứng với hải sản, nên chờ đến khi bé tròn 1 tuổi trước khi bắt đầu thêm hải sản vào chế độ ăn.

Cháo bề bề là một lựa chọn dinh dưỡng cho bé, tuy nhiên, bố mẹ cần chú ý đến liều lượng sử dụng và theo dõi xem bé có phản ứng dị ứng với hải sản hay không. Điều này giúp đảm bảo sự an toàn và phù hợp với sức khỏe của bé.

Giá bề bề bao nhiêu tiền 1kg

Giá cả của bề bề sẽ thay đổi tùy thuộc vào kích cỡ, loại và vùng mua. Nếu mua tại vùng biển, giá thường “mềm” hơn so với mua ở thành phố. Nếu bạn chọn bề bề đông lạnh, giá sẽ thường rẻ hơn so với bề bề tươi. Dưới đây là thông tin chi tiết về giá, được cập nhật vào tháng 12/2022.

Bề bề tươi:

  • Loại to: 350,000đ – 400,000đ/kg
  • Loại nhỏ: 220,000đ – 250,000đ/kg

Giá của bề bề tươi so với nhiều loại hải sản khác không quá cao, và giá cả sẽ phụ thuộc vào kích cỡ của bề bề.

Bề bề đông lạnh:

  • Loại to: 300,000đ/kg
  • Loại nhỏ: 270,000đ/kg

Bề bề đông lạnh thường được nhiều gia đình ưa chuộng vì tính tiện lợi và tiết kiệm thời gian so với quá trình sơ chế nguyên liệu.

Bề bề khô:

  • Loại to: 500,000đ/kg
  • Loại nhỏ: 450,000đ/kg

Bề bề khô có giá cao do quá trình chế biến và bảo quản tốn nhiều thời gian và công sức.

Cách chọn bề bề ngon

Tương tự như cua và ghẹ, bề bề cũng có hai loại: có gạch và không gạch. Để đảm bảo mẻ thịt ngon, bạn nên tránh mua chúng vào ngày trăng tròn vì loài giáp xác thường dễ bị ốp, rộp vào những ngày này.

Cách chọn bề bề thịt:

  1. Chọn con khỏe mạnh: Chọn những con bề bề bơi nhanh trong nước và có dấu hiệu khỏe mạnh.
  2. Kiểm tra màu vỏ: Chú ý đến màu vỏ, nó nên tự nhiên và tươi sáng, không có dấu hiệu kháng khuẩn.
  3. Kiểm tra độ co giãn: Cầm chắc tay và nhẹ nhàng bóp, nếu thấy ọp ẹp, nên chọn con khác vì có thể là dấu hiệu không có thịt.

Cách chọn bề bề trứng:

  1. Chọn con bơi nhanh: Chọn những con bề bề có khả năng bơi nhanh trong nước.
  2. Kiểm tra màu vỏ: Màu vỏ nên tự nhiên và tươi sáng, không có dấu hiệu mờ nhợt hoặc bẩn.
  3. Lật ngửa bụng: Lật ngửa bụng của trứng lên, nếu nhìn thấy một vệt màu hồng đỏ ở đuôi, đó là dấu hiệu của trứng, chọn những con này để đảm bảo chất lượng.

Dù là mua bề bề thịt hay bề bề trứng, luôn lưu ý chọn những con khỏe mạnh, không có dấu hiệu ốp ẹp để đảm bảo chất lượng.

Địa chỉ mua bề bề chất lượng

1. Mua Bề Bề Tại Hà Nội

  • Chợ cá Yên Sở – Sở Thượng, Yên Sở, Hoàng Mai.
  • Chợ Xanh Định Công – Đường Trần Nguyên Đán, KĐT Định Công, Hoàng Mai.
  • Chợ Thành Công – Thành Công, Ba Đình.
  • Chợ hải sản Quảng Ninh – 19 A đường Bưởi, Ngọc Khánh, Ba Đình
  • Chợ hải sản Huyền Chiến – Cầu Đất, Chương Dương Độ, Hoàn Kiếm.
  • Clever Food – 36 Lưu Hữu Phước, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm
  • Hải sản Xanh – Số 46, Ngõ 50 Mễ Trì Thượng, Nam Từ Liêm

2. Địa chỉ mua bề bề tại Tp Hồ Chí Minh

  • Vựa hải sản Minh Hải – Đường Tân Sơn Hòa, P.3, Tân Bình.
  • Vựa hải sản Tư Ốc Lầu – Số 73 Ung Văn Khiêm, P.25, Bình Thạnh.
  • Chợ Xóm Chiếu – Nhà thờ Xóm Chiếu, P.5, Q.4. Tp HCM.
  • Vựa hải sản Thành Hưng – Số 394/7 đường Âu Cơ, P.14, Q.Tân Bình
  • Vựa hải sản Tuấn Thịnh – Số 24 đường số 7, KP 1, Tp Thủ Đức.
  • Chợ Hàng Dương – Đường Thạch Thới, ấp Long Thạnh, Long Hòa, Cần Giờ.
  • Thế giới hải sản Sài Gòn – Số 244 đường Pasteur, P.6, Q.3, Tp HCM.
  • Cửa hàng Khoái hải sản – Số 16C Nguyễn Văn Giai, P. Đakao, Q.1

TOP 5 món ăn ngon làm từ bề bề

1. Bề bề hấp

Bề bề hấp là một cách chế biến đơn giản nhất để giữ nguyên độ ngọt và chất dinh dưỡng của thực phẩm. Món ăn này có nhiều phiên bản như hấp bia, hấp gừng sả, hấp sả chanh và nguyên liệu chính cho món này là sả, chanh, gừng hoặc bia.

Cách chế biến:

  1. Chuẩn bị nguyên liệu: Mua thịt và nguyên liệu tươi mới. Rửa sạch thịt và ngâm muối loãng trong 5 phút để loại bỏ bụi bẩn. Rửa sạch gừng, sả và lá chanh.
  2. Chuẩn bị nguyên liệu: Gừng được thái thành con chì, sả được cắt khúc và đập dập.
  3. Hấp: Sử dụng sửng hấp hoặc hấp trực tiếp trong nồi. Đun lửa lớn đến khi nước sôi. Sau đó, đun thêm 8-10 phút, đến khi vỏ chuyển màu hồng nhạt. Nguyên liệu sẽ chín khi đó, tắt bếp và xếp ra đĩa.
  4. Trang trí và thưởng thức: Trang trí bề bề đã hấp lên đĩa, thêm rau thơm để tăng thêm vẻ đẹp mắt. Ăn kèm với tương ớt, muối tiêu xanh, hoặc nước chấm hải sản để tạo thêm hương vị.

2. Bề bề rang muối

Bề bề rang muối là một món ăn khoái khẩu thường xuất hiện trên bàn nhậu của nhiều người. Mặc dù có nhiều nguyên liệu nhưng cách chế biến lại vô cùng đơn giản. Dưới đây là cách bạn có thể tự chế biến món ngon này với một mẻ tôm tích tươi và nguyên liệu bột rang muối (bao gồm gạo, đỗ xanh, phồng tôm, hạt sen khô,…)

Cách chế biến:

  1. Sơ chế tôm: Cắt dọc sống lưng của bề bề sau khi đã rửa sạch.
  2. Chuẩn bị dầu: Làm nóng chảo và đổ ngập dầu ăn. Khi dầu sôi, thả từng con tôm vào chiên cho vàng đều trong khoảng 3-4 phút. Tránh chiên quá lâu để giữ độ ngọt và béo đặc trưng của tôm.
  3. Chế biến bột rang muối: Ngâm các loại gạo và hạt trong nước khoảng 30 phút. Sau đó, vớt ra để ráo, rang thơm rồi xay nhuyễn. Sau đó, sóc đều bột rang muối với bề bề trong khoảng 5 phút.
  4. Trình bày và thưởng thức: Đặt bề bề rang muối ra đĩa và thưởng thức cùng bạn bè hoặc người thân. Bạn có thể ăn kèm với chút bia hơi để tạo thêm hương vị cho bữa nhậu.

3. Bề bề sốt me

Bề bề sốt me chua ngọt vừa vị không chỉ là một món ăn phổ biến trên bàn nhậu mà còn được nhiều trẻ nhỏ yêu thích. Dưới đây là công thức chi tiết để mẹ có thể thực hiện món ngon này để chiêu đãi gia đình.

Nguyên liệu:

  • Bề bề tươi: sơ chế và chiên giòn.
  • Nước cốt me hoặc me chín: 150ml.
  • Tỏi, ớt.
  • Mắm, đường, dầu ăn.
  • Hạt nêm, bột ngọt.

Cách làm:

  1. Chế biến nước sốt me: Nếu sử dụng me chín, bóc vỏ, thêm 150ml nước ấm rồi nghiền nát cho đến khi hạt me tách khỏi thịt. Lọc qua rây để lấy phần nước cốt me.
  2. Chế biến sốt me: Phi thơm tỏi cùng dầu ăn, đổ nước cốt me vào chảo. Đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa và thêm đường, hạt nêm, bột ngọt, ớt sao cho vừa khẩu vị gia đình.
  3. Hòa mắm: Nếu có, hòa mắm trong nước ấm để có hương vị thơm ngon.
  4. Chế biến tôm: Cho tôm đã chiên vào chảo sốt me, đảo đều trong 3-4 phút cho tôm thấm gia vị. Khi nước sốt keo lại, tắt bếp.
  5. Trình bày và thưởng thức: Đặt thành phẩm ra đĩa, thêm một chút rau răm, ăn kèm với bánh mì nướng hoặc cơm trắng. Món này nên thưởng thức khi nóng để cảm nhận hương vị tốt nhất.

Với công thức trên, bạn sẽ có một bề bề sốt me thơm lừng, đậm đà, và hấp dẫn, là món ăn lý tưởng cho các bữa tiệc gia đình.

4. Bún riêu bề bề

Bún riêu bề bề là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích với hương vị đậm đà của hải sản. Tuy nhiên, để nấu một bát bún riêu chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị một loạt nguyên liệu và dành thời gian cùng tâm huyết.

Dưới đây là cách chuẩn bị nguyên liệu và nấu nước dùng cho món bún riêu bề bề:

Nguyên liệu:

  • Xương lợn, tôm.
  • Cà chua, hành, mùi, thì là, rau cần.
  • Bún rối.
  • Giấm bỗng hoặc mẻ.
  • Dầu màu điều.

Cách làm:

  1. Chuẩn bị nước dùng:
    • Nước dùng bún riêu là sự kết hợp của nước ninh xương và nước luộc hải sản.
    • Xương lợn và tôm được ninh trong nước để tạo hương vị đặc trưng.
    • Vị chua đến từ giấm bỗng hoặc mẻ và nước sốt cà chua sẽ được thêm vào nước dùng.
  2. Chuẩn bị nguyên liệu:
    • Cà chua, hành, mùi, thì là được cắt nhỏ để trang trí bát bún riêu.
    • Bề bề được làm sạch và chế biến sẵn để đưa vào nước dùng.
  3. Nấu bát bún riêu:
    • Đặt lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô.
    • Chan ngập nước dùng có hương vị đặc trưng, thêm chanh, ớt, giấm tỏi theo khẩu vị cá nhân.
  4. Thưởng thức:
    • Bát bún riêu bề bề thành phẩm sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm thưởng thức ẩm thực độc đáo và quý giá sau những giờ lao động mệt mỏi.

Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt với sự kết hợp hài hòa giữa hương vị đậm đà và màu sắc tươi tắn của các nguyên liệu.

Bài viết trên đã chia sẻ đầy đủ thông tin về bề bề. Hải Sản Việt trân trọng cảm ơn quý độc giả đã dành thời gian đọc bài viết. Nếu bạn muốn mua Bề bề (Tôm tít), hãy liên hệ với chúng tôi. Đối với mọi thắc mắc liên quan đến hải sản, vui lòng gọi vào hotline để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *